Để gốc sứ có bộ rễ to, hình dáng đẹp

Đợi qua mùa nắng mới nâng bộ rễ cây sứ.

Cách thứ nhất: vừa nâng rễ vừa sửa bộ rễ: Trước tiên nhổ cả cây sứ lên, phun nước rửa sạch hết đất cát, đem phơi nơi râm mát, sau vài ngày chờ cho bộ rễ hơi mềm mới uốn sửa. Lấy dây căng kéo, lấy đá chêm, sửa cho bộ rễ thành hình dáng theo ý muốn, như hình thú ngồi, thú đứng, thú đi, thú nằm.

Tùy theo dáng của bộ rễ có sẵn mà uốn sửa cho đẹp thêm. Không làm cho rễ cây sứ bị thương, nhưng khi cần cũng có thể cắt bỏ những rễ dư thừa, rồi bôi vôi hoặc bôi sơn lên vết cắt và đợi đến khi nào chỗ vết cắt lành sẹo mới được trồng trở lại với đất nhuyễn trộn tro trấu tơi xốp. Không bón lót nhiều phân vì rất nóng, dễ làm hư đầu rễ non và tưới ít nước.

Khi thấy cây sứ ra rễ sống mạnh mới được bón thúc thêm phân bò khô hay phân Dynamic Lifter của Úc, loại phân này qua chế biến đã diệt hết mầm cỏ nên bón không mọc cỏ như phân bò, cây sứ sẽ ra lá xanh tươi và ra nhiều chùm hoa to, màu sắc đẹp.

Cách thứ hai: Không nhổ cây sứ lên. Chỉ nắm thân kéo lật nhẹ cây sứ qua một bên, để bộ rễ mé bên kia hổng lên, lấy vật liệu trồng chêm vào như cát, tro trấu, chêm bên dưới bộ rễ bên kia để cơi nửa bộ rễ bên kia cao lên.

Để một thời gian ngắn cho mé bên mới đôn lên bén rễ thì có thể đôn tiếp mé còn lại, cho bộ rễ mé bên này hổng lên, cũng chêm vật liệu trồng độn cho cao lên y như cách làm mé bên kia, xong sửa bộ rể và cây sứ lại cho ngay ngắn giữa chậu là được. Khi mới đôn, không nên đắp nhiều đất phủ lên bộ rễ, để cho bộ rễ được thông thoáng, và không nên tưới nhiều nước.

Lâu lâu chỉ cần phun sương sương để giữ ẩm. Khi nào thấy cây sứ ra rễ, ra chồi, ra lá mạnh, mới tưới nước, bón phân trở lại bình thường, cây sứ sẽ ra nhiều chùm hoa to đẹp sau 3 tháng.

Cây sứ trồng trong chậu không nên tưới nước thường xuyên mỗi ngày, chừng nào thấy đất trên miệng chậu khô ráo mới tưới nước cho khá khá một chút, để nước thấm đều đến hết khắp chậu.

HUỲNH VĂN THỚI

Các tin, bài viết khác