Primera Liga trước mùa bóng mới

Deco: “Barca số một là lẽ tất nhiên !”

Primera Liga rộng lớn thật, đầy rẫy những bất trắc thật, nhưng trong hai mùa giải qua vẫn chưa có một ai khống chế nổi sức công phá tàn khốc của Barcelona (Barca). Thách thức cả Liga trong suốt hai năm 2005-2006 trước khi trở thành nhà vô địch châu Âu một cách đầy thuyết phục. Nói cách khác, Barca của giai đoạn 2 năm qua “miễn nhiễm” với tất cả các loại thuốc thử dù đó là loại có liều chống chỉ định cực mạnh.

Barcelona với chức vô địch Champions League 2005-2006.

Và một khi tiền vệ Deco vừa khẳng định: “Chuyện Barca tiếp tục được xem là ứng viên số 1 cho danh hiệu Primera Liga mùa giải năm nay là điều tất phải như thế, cho thấy tham vọng thành công của những người Catalan dường như chưa có điểm dừng.

Bất cứ đội bóng nào đối mặt với Barca đều tự tiêm thêm cho mình những liều dopping tinh thần có liều lượng cao hơn bình thường.

Nhưng nếu những đội bóng ấy có được quyền tự tin thì Frank Rijkaard và các học trò của ông lại có quyền kiêu hãnh với những gì mà ông và đội quân Catalan được ca tụng trên toàn cõi châu Âu trong hai năm qua. Barca đã lấy lại sức mạnh của thời kỳ vàng son với một “Dream team” đúng nghĩa không hề thua kém so với Dream team của Johan Cruyff trước đây. Đó là nhờ vào sách lược tuyển quân và biết cách điều khiển quân của thuyền trưởng Frank Rijkaard.

Điều này khác biệt hẳn với những thiên hà mà Real Madrid mua về trong 3 mùa giải gần đây. Cách mà Barca quản lý nhau cũng tình cảm và tin tưởng ở nhau hơn hẳn người Madrid. Đấy là lý do vì sao Frank Rijkaard tìm ra được sự thoải mái, tự do để sáng tạo ra những chiến thuật mới. Với nghệ thuật điều binh của mình, Rijkaard luôn biết cách thổi vào những ngôi sao bạc triệu niềm hứng khởi khát vọng thành công.

Đương nhiên, giới hạn của thành công không bao giờ có điểm dừng, nhất là khi niềm tin vào những chiến tích mới vẫn được hàng triệu fan hâm mộ Barca gửi gắm nơi họ. Thậm chí có nhiều câu hỏi “Liệu Barca có thể đoạt cả 7 danh hiệu ở mùa giải năm nay không?” đưa ra cho thầy trò Rijkaard như một lời thách đố.

Không và cũng có thể, đó là chuyện thường xảy ra trong bóng đá. Do đó, nếu có niềm tin và niềm tin ấy có cơ sở để dựa vào như tiềm lực hiện có của Barca, đâu ai dám khẳng định rằng Barca của tương lai không thể thực hiện được điều kỳ diệu ấy.

Đương nhiên, sẽ có những ý kiến cho rằng như thế là mơ hồ, nhưng cuộc sống là hy vọng… Và với sự cáo già của một đội bóng đã quá quen với những cuộc chơi lớn, nhiều áp lực như Barca, Frank Rijkaard và các học trò ông sẽ còn tiếp tục tạo nên những cuộc cách mạng “mang màu hoa tulip” ở xứ Catalan.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác