Đến giai đoạn “bắn” trọng tài

Ban “hành pháp” của giải V-League đã bắt đầu hướng về trọng tài sau sự cố sân Long An dù là kiểu “hành” này hơi phi luật và mang tính bù trừ. Nó khác hẳn với những gì liên quan đến sự cố sân Quy Nhơn. Tại sao?

“Bắn” trọng tài Vũ Bảo Linh để xoa dịu đội Gạch Đồng Tâm?

Trọng tài Vũ Bảo Linh điều khiển trận TMN.CSG gặp GĐT.LA. Ảnh: Thùy Dung

Sau khi đội Gạch Đồng Tâm bị mất cơ hội tiến gần đến chức vô địch khi bị TMN.CSG đánh bại ở phút 90+ thì trọng tài Vũ Bảo Linh đã bị “bắn” thẳng thừng. Những cái sai được nhìn nhận là do non kém và yếu tâm lý bởi có lúc trọng tài Linh để trận đấu tuột khỏi tầm tay, đặc biệt ở hiệp hai khi hai đội căng với nhau bằng lỗi 12 và khi chủ nhà TMN.CSG chơi tiểu xảo với bài câu giờ làm nát trận đấu.

Ý đồ của Thép – Cảng thì ai cũng thấy nhưng phương pháp của trọng tài Vũ Bảo Linh lại làm nhiều người dễ có cảm giác ông Linh chiều theo thái độ câu giờ một cách tiêu cực của chủ nhà. Đã thế, một số tình huống ông Linh để vuột ra khi cầu thủ hai đội ẩu đả và đánh nguội nhau.

Giám sát trọng tài hôm ấy là Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ông Mùi chắc chắc đã báo cáo đầy đủ từng chi tiết. Nói theo cách của những nhà tổ chức là sai phạm không ảnh hưởng đến những bàn thắng thì trọng tài Vũ Bảo Linh không nằm trong diện bị xử án. Vậy mà trọng tài này lại bị một mức “án” thật nặng (không công bố rộng rãi nhưng chắc chắn giới trọng tài ai cũng biết đấy là hình phạt nặng nề nhất): Chuyển xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất. Một phản ứng cực nhanh.

Nhiều người bất bình vì những sai phạm ấy không mang lỗi kỹ thuật như nhiều sai phạm nhưng lại được phản ứng rất nhanh sau khi chính đội khách Gạch Đồng Tâm lớn tiếng về việc luôn bị các trọng tài chống lại chức vô địch của họ. Tất nhiên, trong đó có cả việc lớn tiếng “liên kết” đến sự cố sân Long An hai vòng đấu trước mà phía Gạch luôn bảo vệ cho mình là “không có lửa sao có khói!”.

Một “bản án” mà ai cũng hiểu rằng ông Vũ Bảo Linh đã phải gánh hết những tội từ nhiều sai phạm của trọng tài liên quan đến đội Gạch Đồng Tâm bị xử ép hoặc trở nên nạn nhân của các trọng tài yếu kém vô tình rơi vào họ sau một bản án treo sân nhưng không xử trọng tài yếu kém.

Phản ứng nhanh ấy được xem như việc thí một trọng tài để giảm bớt những bực bội mà đội Gạch Đồng Tâm trút xuống ban tổ chức về công tác phân công trọng tài và về sự yếu kém của trọng tài lẫn của ban tổ chức.

  • Cũng có những sai phạm nặng nề đã để trôi qua

Sự cố sân Quy Nhơn ở vòng đấu 23 là một minh chứng. Cái sai của trọng tài Đào Văn Cường thì đã quá rõ. Sai nặng nề ảnh hưởng đến chuyện thắng – thua của đội chủ nhà trong đó bàn thắng của đội khách bắt đầu từ một quyết định cho hưởng quyền ném biên sai (đúng ra phải là đội Bình Định được hưởng). Từ cái sai ấy dẫn đến việc đội khách ghi bàn. Sau đấy lại kéo theo cái sai lớn hơn như từ chối một quả 11 mét rõ ràng của chủ nhà cùng hàng loạt tình huống và cái sai khác.

Sau cái sai của trọng tài là cái sai của ban tổ chức sân khi để khán giả bạo động, trong đó nặng nề nhất là cả một chiếc ghế sắt ở khán đài A được ném xuống và nhắm vào tổ trọng tài khi đang rời sân cỏ. May mắn là hướng bay của chiếc ghế sắt ấy đã bị chính trợ lý Phạm Mạnh Long đẩy ra cứu cho trợ lý Nguyễn Xuân Hiếu một tai nạn thương tâm vào đầu mình.

Chỉ có một xây xát nhỏ khi một trong bốn chiếc chân ghế ấy quẹt vào đầu trợ lý Hiếu. Cũng trong đêm ấy, giám sát trọng tài Bùi Đình Đắc đã buộc trợ lý này phải đi chụp phim để xác định tình trạng vết thương nhưng may là kết luận của bác sĩ là chỉ chạm nhẹ vào phần mềm.

Mọi việc quanh sự cố ấy chắc chắn cũng đã được báo cáo đầy đủ nhanh và kịp thời. Thế nhưng ở đây lại chẳng thấy dấu hiệu phản ứng nhanh như đã phản ứng trong trận TMN.CSG – Gạch Đồng Tâm trên sân Thống Nhất (!?).

Hai sự cố trên cho thấy việc “bắn” trọng tài không hẳn là yêu – ghét mà còn tùy thuộc vào thời - thế và thái độ phản ứng của các đội. Ở đây phải thừa nhận chính ban tổ chức sân Quy Nhơn đã thấy phần lỗi rất lớn của mình có thể sẽ phải nhận hình phạt rất nặng (thậm chí là nặng hơn cả sân Long An) nên chuyện trọng tài tước của họ một trận thắng cũng không bị làm căng.

Hai hình ảnh trên cho thấy những nhà làm luật đã thực hiện việc “bắn” và “tha” rất tùy tiện và phi luật. Nó thuộc về cảm tính và cũng là những giải pháp tình thế chứ không phải là hành xử chuyên nghiệp.
Buồn thay!

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác