Thế giới quần vợt

Đến và đi....

Chỉ còn 2 tuần nữa thôi, mùa giải 2007 của thế giới quần vợt sẽ chính thức khép lại, mở ra một mùa mùa giải mới sôi động hơn, nhiều thách thức hơn - mùa giải 2008. Với các tay vợt (hay các đội tuyển), đây chính là lúc họ nói lời chia tay với huấn luyện viên của mình, để hứa hẹn một sự gắn kết lâu dài với một chuyên gia khác. Ngoài sự ổn định của phong độ, việc thay đổi huấn luyện viên luôn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thi đấu lâu dài của các tay vợt. Vậy nên, hãy cẩn thận khi đưa ra quyết định tối hậu…

1- Paul-Henri Mathieu

- Đến: Mats Wilander
- Đi: Thierry Champion

Sau khi chia tay với Golovin, Wilander sẽ huấn luyện cho Mathieu

Tay vợt bốp chát nhưng lại không trước sau như một này vốn chỉ xếp sau Richard Gasquet trong làng quần vợt Pháp. Rõ ràng, sau những gì đã diễn ra, có thể thấy Paul-Henri Mathieu không tỏ ra quá mặn mà và trung thành với mối gắn kết mà anh từng rất hào hứng trước đây - cùng với huấn luyện viên Thierry Champion.

Mathieu đang theo bước tay vợt nữ đồng hương sau khi thuê cựu huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Mats Wilander làm người huấn luyện cho anh trong mùa giải 2008.

Hồi tháng 10 năm nay, Mathieu đã leo lên hạng 19 thế giới (thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp của anh). Hiện anh vẫn đang nằm trong tốp 25. Sau khi chia tay với Mathieu, huấn luyện viên Champion đã chuyển sang gắn bó với Gael Monfils (một tay vợt trẻ khác cũng người Pháp) hồi đầu tháng 12 này.


2- Tatiana Golovin

- Đến: Glen Schaap
- Đi: Mats Wilander

Tay vợt nữ người Pháp gốc Nga hiện đang sống ở Miami và là người quảng cáo cho hãng Lacoste này đang hướng đến Australia với một huấn luyện viên mới - Glen Schaap (người từng làm việc với các tay vợt nữ lừng danh của Nga như Dinara Safina hay Nadia Petrova).

Golovin và Mats Wilander đã nhanh chóng chấm dứt sự gắn kết vào đầu năm nay bởi vì Wilander không thể đi du đấu cùng Golovin trong cả một mùa giải dài dằng dặc. Cựu số 1 thế giới người Thụy Điển vẫn còn những công việc quan trọng phải đảm đương như làm bình luận viên trên truyền hình, đảm nhận một vai trò trong tuyển Thụy Điển tại Davis Cup (và hiện đã chuyển qua huấn luyện cho Monfils như đã nói ở trên).

Golovin vốn nổi tiếng với việc “xài lại hàng mà Andy Roddick đã… thải ra” - như việc gắn bó với các cố vấn đầy kinh nghiệm như: Tarik Benhabiles, Dean Goldfine. Còn bây giờ, Golovin sẽ có một cơ hội gắn kết dài lâu với “cô giữ trẻ” Schaap.


3- Andy Murray

- Đến: Đội ngũ các chuyên gia lão luyện
- Đi: Brad Gilbert

Gilbert (trái) trong một lần ngồi nói chuyện với Agassi (cựu học trò) và Murray (cũng đã là cựu học trò).

Lại một lần nữa, tay vợt số 1 Anh quốc này quyết định chia tay với huấn luyện viên. Brad Gilbert - sau bản hợp đồng với Hiệp hội quần vợt trên cỏ Anh (LTA) - đã được chỉ định làm huấn luyện viên của Murray.

Ông Gilbert đã giúp Murray leo lên giai đoạn đỉnh cao mới, trở thành một trong những tay vợt tạo được nhiều ấn tượng nhất trong mùa giải 2007.

Nhưng cựu huấn luyện viên của những tay vợt lừng danh nước Mỹ (như Andre Agassi, Andy Roddick) - nhà chiến lược gia quần vợt kỳ cựu người California và là một cổ động viên của Oakland Raiders - vẫn phải chia tay với Muarray.

Dù đã đưa Murray lọt vào tốp 10 thế giới hồi tháng 6 (bất chấp việc phải ngồi ngoài sân trong vòng 6 tháng vì chấn thương) và hoàn tất mùa giải 2007 ở vị trí thứ 12, ông Gilbert vẫn bị Murray nói lời chia tay vì sự nghiêm khắc có phần quá cá nhân của ông trong công tác huấn luyện.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Gilbert có thể đưa một số tay vợt đến một tầm cao mới, nhưng sau đó, họ cần phải tìm ra hướng phát triển khác nếu không muốn bị đi vào lối mòn. Đó là những gì đã xảy ra giữa Gilbert với Agassi và Roddick.

Murray đang hướng đến việc tìm một ban huấn luyện gồm nhiều chuyên gia lão luyện chứ không định gắn bó với một ông thầy duy nhất như trước đây. Còn Gilbert - do vẫn còn hợp đồng với LTA (với mức lương tháng lên đến 7 con số) - nên sẽ chờ LTA chỉ định công tác mới.

4- Đội tuyển nữ Mỹ ở Fed Cup

- Đến: Mary Joe Fernandez
- Chắc chắn đi: Zina Garrison

Trang web Tennisreporters vừa loan tin rằng, chức huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Mỹ ở Fed Cup sẽ được thay thế: Zina Garrison sẽ ra đi, thay thế là Mary Joe Fernandez - một cựu tay vợt chuyên nghiệp WTA và là một bình luận viên trên kênh truyền hình ESPN - nhưng vào năm 2009. Còn trong mùa giải sắp tới, mùa giải 2008, cả Garrison lẫn Fernandez sẽ là đồng huấn luyện viên trưởng của tuyển Mỹ.

Bà Garrison từng nhận nhiệm vụ dẫn dắt tuyển Mỹ tại Fed Cup từ năm 2004 (thay thế cho nữ huyền thoại Billy Jean King sau một thời gian dài làm trợ lý cho bà này). Tuy nhiên, việc Garrison thất bại trong nhiệm vụ đưa tuyển Mỹ vượt qua vòng bán kết năm nay đã khiến cho Hiệp hội quần vợt Mỹ phải đưa ra thay đổi. Lần cuối cùng tuyển Mỹ đăng quang ở Fed Cup là hồi năm 2000.

(còn tiếp)

TIỂU PHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác