Đi xem fitness

Là một nội dung thi đấu mới thuộc môn thể hình và dù đã diễn ra ở các giải châu Á và thế giới, nhưng Fitness mới lần đầu đến tranh tài ở Việt Nam. Nên dù giải thể hình châu Á 2006 diễn ra ở Biên Hòa, nhưng đã thu hút số lượng đông đảo phóng viên và khán giả đến đưa tin cũng như... xem những người đẹp của một môn thể thao mới.

Ông nói đông, bà nói tây

VĐV Phạm Ngọc Trang. Ảnh: Dũng Phương.

Ngày đầu tiên của giải đã diễn ra cuộc tranh tài ở nội dung Body Fitness, và dù tiêu chí của nội dung này là “nhấn mạnh vào vẻ đẹp thẩm mỹ của cơ thể và nét hài hòa của cơ bắp”, thế nhưng xuất hiện tại cuộc thi vẫn là những nữ lực sĩ thể hình chính hiệu, chỉ có khác là họ mặc... bikini sặc sỡ hơn, trang điểm có phần lòe loẹt hơn với “tán loạn” kim tuyến rắc phủ khắp nơi trên mắt, môi và thân thể để bắt đèn chiếu óng ánh cho đẹp mắt và phải mang guốc cao gót.

Nhìn nữ “bà cô kiến càng” dềnh dàng với cơ bắp cuồn cuộn, dù có đỡ hơn những VĐV dự tranh giải vô địch thể hình chính hiệu thì VĐV Ngọc Trang của đội chủ nhà Việt Nam và Sugasuren (Mông Cổ) bỗng biến thành... người đẹp chính hiệu vì thể hình rất ư là thon thả, dịu dàng.

Và cũng chính vì những nữ lực sĩ “cố” chuyển sang thành người đẹp như thế mà cũng có nhiều tình tiết khá hài hước mà bắt đầu từ chính đôi giày cao gót. Nhìn những nữ “body building” to vật vã “chất” lên một đôi guốc cao sấp xỉ trên dưới 1 tấc với cái gót nhỏ xíu và nhọn hoắc, tự nhiên khán giả không khỏi thấy chông chênh lẫn lo lắng cho các người đẹp.

Mà không lo sao được khi ở phần thi các tư thế qui định, nhiều cô do phải gồng mình khoe cơ bắp trước ban giám khảo mà quên mất đôi guốc phía dưới nên suýt “đo sàn” mấy lần. Kết thúc đêm thi đấu, dù kết quả đã được trao, nhưng trong buổi ăn đêm sau đó lại là cuộc tranh luận của các trọng tài về tiêu chí của Fitness.

Bởi là môn lần đầu được tổ chức ở Việt Nam và dù đã được tập huấn tại Vũng Tàu vào tháng 5-2005, nhưng các trọng tài trong nước xem ra vẫn còn khá mơ hồ và bất đồng quan điểm về hai môn thể hình và Fitness. Người nêu ý kiến, tại sao bảo Fitness không thiên về thể hình nhưng ở nội dung Body Fitness lại thấy đa phần là lực sĩ tranh tài. Ông khác lại bảo, dù nó là Fitiness nhưng do có chữ body nên yếu tố thể hình vẫn được xem trọng. Một số lại cho rằng, đây vẫn là một nội dung thể hình nhưng chỉ có khác một chút là đưa yếu tố mềm dẻo, tự nhiên cùng những hình thức nghiêng về chữ “đẹp” vào tranh tài nhưng phần thể hình vẫn được đặt nặng nhất...

Nói chung là “ông nói đông, bà nói tây” đủ kiểu nhưng rồi vẫn đi đến kết luận: đây vẫn là môn rất cảm tính và việc chấm nó vẫn phụ thuộc vào cảm nhận của trọng tài nên cũng... khó nói.

  • Làm người đẹp fitness không dễ

Nếu như ở nội dung Body Fitness có phần khá đơn giản, thì cuộc thi Ms Fitness lại không dễ chơi chút nào và để trở thành Người đẹp Fitness là một kỳ công rất lớn. Bởi thế mà ở châu Á, nội dung Body dù đã diễn ra ở lần thứ 8 thì nội dung Ms thì năm nay mới là lần thứ 3.

Ở cuộc thi Ms Fitness, những người đẹp quả là có đẹp thật và không nhiều “cô kiến càng” như ở nội dung Body. Cuộc tranh tài Ms Fitnes được chia làm 2 phần rõ ràng, phần đầu mang dáng dấp tương tự như một cuộc thi người đẹp thể thao với phần trình diễn áo tắm với những chiếc bikini càng sặc sỡ óng ánh càng hấp dẫn, cùng những gương mặt và đầu tóc được trang điểm chỉnh chu kỹ lưỡng.

Nhiều cánh mày râu đã... suýt ngất ở phần này nhiều cô có vòng 1 “quá trời” so với thể hình người châu Á, nhưng sôi động và vất vả nhất lại là phần tranh tài thứ hai ở phần thi chuyên môn. Để thể hiện được phần này, các người đẹp ngoài thể hình thì phải biết thêm một môn thể thao khác, chủ yếu là Sport Aerobic, cũng như khả năng vũ đạo và cảm nhận âm nhạc tốt cùng sự tập luyện và chuẩn bị rất vất vả.

Để có hai phút sôi động trên sân khấu với gương mặt tươi cười và biểu diễn như một diễn viên nhà nghề đồng thời phải thể hiện được những bài tập thể dục với độ khó cao, trước giờ thi đấu, chúng tôi thấy một loạt người đẹp của Hàn Quốc, Kazakhstan, Thái Lan, Trung Quốc... đã thi nhau căng cơ và tạo độ dẻo bằng cách đứng áp tường soạt thẳng chân lên đầu nhiều phút đồng hồ mà cứ bình thẳng như không, nhưng mồ hôi thì đổ ròng trên gương mặt.

Ở cuộc thi này (dành cho người đẹp cao trên 1,6m), VĐV chủ nhà Phạm Ngọc Trang và Yam Wai Tang (Hong Kong) dù có gương mặt và thể hình của một người đẹp, nhưng phần trang phục lẫn phong cách biểu diễn quá đơn điệu và độ khó của bài tập chưa cao nên không tạo được sự  cộng hưởng từ khán giả. Trong khi phần dành cho VĐV dưới 1,6m, năm người đẹp tranh tài là năm nghệ sĩ với những chiêu trò và vũ đạo rất ấn tượng khiến giới chuyên môn lẫn khán giả đặc biệt thích thú. Âu đó cũng là một kinh nghiệm quí cho các VĐV Việt Nam cho những cuộc tranh tài sau này.

Là môn mới và vẫn chưa có nhiều người đẹp tranh tài, nhưng lần đầu đi xem Fitness quả cũng có nhiều ấn tượng.

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác