Dịch cúm A/H1N1 tại TPHCM: Đủ sinh phẩm xét nghiệm cho bệnh nhân

Chỉ xét nghiệm cho người có yếu tố dịch tễ

Sau ca đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1 tại Nha Trang, Khánh Hòa, ghi nhận ngày 6-8 tại TPHCM cho thấy người dân đi khám bệnh, yêu cầu xét nghiệm cúm A/H1N1 tăng đột biến. Tại BV quận 8, BS Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc BV, cho biết trong khoảng 1.500 lượt bệnh nhân đến khám bệnh hôm qua đã có gần 30% đề nghị xét nghiệm cúm A/H1N1. Tại BV Bệnh nhiệt đới cũng rất đông người dân đến khoa khám bệnh yêu cầu xét nghiệm cúm A/H1N1.

Theo BS Tô Song Diệp, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm BV Bệnh nhiệt đới, nhiều người dân đến bệnh viện yêu cầu xét nghiệm, nhưng sau khi bác sĩ khám và nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 mới chỉ định xét nghiệm. Hiện trung bình mỗi ngày BV Bệnh nhiệt đới thực hiện được khoảng 40 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cúm A/H1N1 với thời gian cho kết quả sau 8 giờ đồng hồ.

Cũng theo BS Diệp, từ đầu mùa dịch cúm A/H1N1 đến nay BV Bệnh nhiệt đới đã xét nghiệm hơn 1.000 mẫu bệnh phẩm với sự hỗ trợ sinh phẩm hóa chất từ tổ chức WellcomeTrust (Anh). BS Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cho biết hiện bệnh viện vẫn còn đủ sinh phẩm để xét nghiệm PCR xác định virus cúm A/H1N1.

Lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM cũng cho biết vẫn đủ sinh phẩm để xét nghiệm cúm A/H1N1 cho bệnh nhân. Trong trường hợp thiếu sẽ báo cáo Bộ Y tế bổ sung kịp thời. Tuy nhiên, theo BS Phan Công Hùng, Phó Trưởng khoa Y tế công cộng của Viện Pasteur TPHCM, cần có sự sàng lọc để xét nghiệm đúng đối tượng, không gây quá tải và lãng phí. Theo BS Hùng, chỉ xét nghiệm cho các đối tượng có yếu tố dịch tễ như tiếp xúc với ca dương tính cúm A/H1N1, tiếp xúc ổ dịch, từ vùng dịch trở về kèm theo các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi. Ngoài ra, các đối tượng có triệu chứng cúm là bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, hen suyễn, trẻ em dưới 6 tuổi cũng được xét nghiệm.

98% bệnh nhân khỏi bệnh sau 3-4 ngày điều trị

Hôm qua, BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, cũng cho biết đã họp ban chỉ đạo phổ biến phác đồ điều trị cúm A/H1N1 cho các bệnh viện. Theo đó, phác đồ điều trị mới rút ngắn thời gian điều trị xuống còn 5 ngày thay vì 7 ngày như phác đồ trước đây.

Qua thực tiễn điều trị và nghiên cứu cho thấy 98% bệnh nhân cúm A/H1N1 đáp ứng tốt phác đồ điều trị và thời gian trung bình khỏi bệnh chỉ 3-4 ngày. BS Trần Tịnh Hiền cũng cho biết chưa xảy ra tình trạng kháng thuốc Tamiflu chứng tỏ chủng virus cúm A/H1N1 vẫn chưa có hiện tượng biến thể.

Về một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân cúm A/H1N1 có thời gian điều trị kéo dài hơn 7 ngày, BS Hiền cho biết các chuyên gia y tế đang nghiên cứu và bước đầu có thể đặt nghi vấn về khả năng hấp thụ do cơ địa của bệnh nhân.

Tối ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận 10 cho biết vừa ghi nhận một em học sinh tên N.T.H.H (11 tuổi, ngụ quận 5) đang theo học hè tại Trường Tiểu học Quốc tế Á Châu (phường 12, quận 10) nhiễm cúm A/H1N1. Em này bị sốt, ho và đến BV quận 5 khám bệnh và được xác định dương tính với cúm A/H1N1. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng quận 10 đã lấy danh sách lớp học gồm 21 học sinh với em này cùng giáo viên để giám sát theo dõi, đồng thời phun thuốc sát khuẩn toàn trường…

Tường Lâm


Cảnh giác nguy cơ virus H1N1 kết hợp với H5N1

* Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì cúm A/H1N1

(SGGP).- Đối với dịch cúm A/H1N1, đại diện WHO tại Việt Nam nhận định, dịch bệnh này đang bắt đầu lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên Việt Nam cần phải đặc biệt lưu ý và cảnh giác khi chủng virus cúm gia cầm H5N1 vẫn còn lưu hành và nguy kết hợp giữa H1N1 và H5N1 tạo thành chủng virus mới nguy hiểm hơn, độc lực mạnh hơn.

TS Jean Marc Olivé, Trưởng đại diện của WHO tại VN cũng cho rằng, khả năng kết hợp giữa cúm mùa và H1N1 là dễ hơn. Vì cúm mùa cũng lây từ người sang người qua tiếp xúc, còn H5N1 là lây từ gia cầm cho người.

Cũng trong ngày, Bộ Y tế có thông báo cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 39 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số người mắc dịch bệnh này lên 1.043 trường hợp dương tính, 1 ca tử vong.

Tại Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm ngày 6-8 xác nhận, đã có thêm 1 giáo viên Trường Trung học Lomonoxop (Khu đô thị Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội) có kết quả dương tính cúm A/H1N1. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa đã có 1 trường hợp là nam học sinh lớp 2 được xác định dương tính với cúm A/H1N1.

Bắt đầu từ hôm nay, 7-8, các đơn vị, trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ ngừng mọi hoạt động tập trung học sinh cho đến khi có hướng dẫn tiếp theo của Sở GD-ĐT. Đó là nội dung công điện khẩn mà Sở GD-ĐT Hà Nội gửi đến các đơn vị, trường học chiều qua, 6-8. Riêng các trường THPT có tổ chức thi nghề vào ngày 14-8 và các công việc chuẩn bị cho năm học mới 2009-2010 vẫn tiến hành theo kế hoạch đã đề ra. Trong thời gian này, các trường cần chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh để nắm tình hình sức khỏe của học sinh trường mình và có báo cáo kịp thời khi có tình huống bất thường xảy ra.

Ngày 6-8, trước tình hình dịch hạch thể phổi đang xảy ra  tại Trung Quốc, Cục Y tế dự phòng và môi trường, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực trong cả nước tăng cường giám sát dịch hạch tại Việt Nam. Đặc biệt tại các cửa khẩu phía Bắc. Theo đó, Kiểm dịch y tế biên giới cần tăng cường giám sát, đề phòng nguy cơ chuột, bọ chét - là nguồn truyền bệnh xâm nhập qua các phương tiện vận chuyển hàng hàng hóa. Bộ Y tế cũng nêu rõ,  dịch hạch thể phổi là dịch đặc biệt nguy hiểm. Bệnh nhân có biểu hiện, sốt, viêm phổi nổi hạch và tử vong rất nhanh.

Q.Lập - Ph.Thảo

Các tin, bài viết khác