Dịch khảm lá mì lây lan rộng

SGGP
Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, dịch khảm lá mì đang lây lan trên diện rộng. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai có 9.000/13.600ha mì bị nhiễm bệnh ở mức độ 20%-70%, tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Long Thành, Cẩm Mỹ... Đáng chú ý, huyện Xuân Lộc là huyện nặng nhất với trên 5.000ha mì bị nhiễm dịch, trong đó có 500-600ha bị nhiễm nặng. 

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh, có đến 1.200ha/7.354ha diện tích bị nhiễm bệnh (gấp 20 lần năm 2019), trong đó huyện Xuyên Mộc là địa phương bị nhiễm nặng nhất, với hơn 1.000ha tập trung ở các xã Tân Lâm, Bưng Riềng, Hòa Hội. 

Dịch khảm lá mì lan rộng do người dân thường lấy cây giống trên ruộng trồng vụ trước để trồng lại, trong đó có những cây giống đã nhiễm bệnh, chưa thực hiện nghiêm các giải pháp phòng trừ dịch.

Bệnh khảm lá hiện không có thuốc để phòng trừ, tốc độ lây lan rất nhanh qua trung gian là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh. Các diện tích bị nhiễm bệnh sẽ khiến năng suất và lượng tinh bột trong củ bị giảm đến 60%, kéo theo giá bán cũng giảm 50%. 

Ngành nông nghiệp 2 tỉnh khuyến cáo bà con nông dân phun thuốc trừ bọ phấn trắng; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương quản lý việc buôn bán giống mì, không vận chuyển thân lá mì ra khỏi nơi nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác.

HOÀNG BẮC - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ xây dựng mô hình hợp tác xã thông minh

Việt Nam sẽ xây dựng mô hình hợp tác xã thông minh

Sáng 15-10 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển hợp tác xã nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế