Dịch khảm lá mì lây lan rộng

SGGP
Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, dịch khảm lá mì đang lây lan trên diện rộng. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai có 9.000/13.600ha mì bị nhiễm bệnh ở mức độ 20%-70%, tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Long Thành, Cẩm Mỹ... Đáng chú ý, huyện Xuân Lộc là huyện nặng nhất với trên 5.000ha mì bị nhiễm dịch, trong đó có 500-600ha bị nhiễm nặng. 

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh, có đến 1.200ha/7.354ha diện tích bị nhiễm bệnh (gấp 20 lần năm 2019), trong đó huyện Xuyên Mộc là địa phương bị nhiễm nặng nhất, với hơn 1.000ha tập trung ở các xã Tân Lâm, Bưng Riềng, Hòa Hội. 

Dịch khảm lá mì lan rộng do người dân thường lấy cây giống trên ruộng trồng vụ trước để trồng lại, trong đó có những cây giống đã nhiễm bệnh, chưa thực hiện nghiêm các giải pháp phòng trừ dịch.

Bệnh khảm lá hiện không có thuốc để phòng trừ, tốc độ lây lan rất nhanh qua trung gian là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh. Các diện tích bị nhiễm bệnh sẽ khiến năng suất và lượng tinh bột trong củ bị giảm đến 60%, kéo theo giá bán cũng giảm 50%. 

Ngành nông nghiệp 2 tỉnh khuyến cáo bà con nông dân phun thuốc trừ bọ phấn trắng; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương quản lý việc buôn bán giống mì, không vận chuyển thân lá mì ra khỏi nơi nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác.

HOÀNG BẮC - NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế