Vòng Chung Kết giải U21 Báo Thanh Niên 2006

Điểm binh trước giờ nhập cuộc

Song song với việc đội tuyển quốc gia vừa tập trung để chuẩn bị cho những “trận đánh” lớn sắp tới, từ các giải quốc tế trong nước và đặc biệt là Asiad 15. Sân chơi của các cầu thủ thuộc thế hệ đàn em nhưng rất cận kề với đội hình ấy cũng chuẩn bị khởi tranh tại Đà Nẵng, đó là VCK giải U21 quốc gia.

Cứ theo thông lệ hàng năm, vào mỗi đầu giải người ta thường lo ngại về chất lượng chuyên môn khi luôn bị trùng với thời điểm của những lần tập trung đội tuyển. Giải năm nay cũng không là ngoại lệ bởi không chỉ một số cầu thủ tập trung đội tuyển mà còn những trường hợp bị loại khác đã kéo theo sự vắng bóng của những cá nhân nổi bật.

Đó là những Thanh Bình, Quý Sửu, Văn Pho (Đồng Tháp); Minh Trung, Minh Chuyên (TMN.CSG); Đình Thế, Quang Tình, Hồng Việt (SLNA); Vĩnh Lợi (Bình Định)… Đã làm cho cuộc cạnh tranh danh hiệu cá nhân xuất sắc bị thu hẹp lại.
 
Mặt khác, VCK năm nay cũng hứa hẹn nhiều vấn đề khác cũng hấp dẫn không kém và cho dù những gương mặt quen thuộc như HN.ACB, Thể Công, SLNA, Đồng Tháp bị loại ở vòng ngoài nhưng đó sẽ là dịp để cho những “lò” đào tạo khác biểu dương sức mạnh. Đáng chú ý là những Thành Long, Gia Lai và Cà Mau ngày càng thể hiện sự vững chắc từ tuyến kế cận cho bóng đá đỉnh cao.

Tuy nhiên, theo quan sát của giới chuyên môn thì đến cận ngày khai mạc giải, cuộc đua tranh danh hiệu vô địch đang được gói gọn ở 3 đội, đó là ĐKVĐ Bình Định, chủ nhà Đà Nẵng và Nam Định. Nhóm đội còn lại vẫn là những ẩn số, nhưng đó lại là những ẩn số… thú vị và liệu đội nào sẽ chen chân vào tốp cạnh tranh ngôi vua?

  • Đà Nẵng ứng cử viên chức vô địch ?

Sở dĩ có nhận định Bình Định, Đà Nẵng và Nam Định thuộc tốp ứng viên bởi thực lực của những đội này có không ít trụ cột đang thi đấu ở V-League. Trong nhóm này, Đà Nẵng đang có ưu thế hơn cả không chỉ ở ưu thế chủ nhà mà còn có bộ tứ Đức Cường, Thanh Phúc, Quang Tuấn và Hữu Hùng thường được bố trí đá chính trong đội hình Đà Nẵng ở V-League vừa qua. Đáng chú ý là cầu thủ chạy cánh Thanh Phúc, không chỉ nguy hiểm ở hành lang phải trong vai trò làm bóng mà còn có thể chơi như một tiền đạo thứ ba.

Sau VCK khá thất vọng tại Bình Định năm rồi, HLV Phan Công Thìn và các học trò ắt hẳn sẽ không để thoát cơ hội tìm vàng ở năm nay để tìm lại uy thế của mình. Danh hiệu vô địch năm 2005 của U21 Bình Định cùng thành công của P.Bình Định ở mùa bóng 2006 đang làm cho các cầu thủ đất võ tự tin hơn khi rời hậu cứ với sứ mệnh bảo vệ danh hiệu vô địch. Vắng mặt thủ môn Vĩnh Lợi (tập trung ĐTQG) cùng một số gương mặt quá tuổi U21, nhưng Bình Định vẫn còn bộ khung mạnh mà đáng chú ý là Hoàng Lâm, Thành Tài và thủ môn Văn Phúc.

Trong khi đó, đại diện của phía Bắc, M.Nam Định dù khá kín tiếng nhưng thành công của hệ thống đào tạo trẻ của Nam Định trong những năm qua đang làm cho vị thế của họ mỗi lần đi dự giải như là một ứng viên cho cuộc đua vô địch. Hai trụ cột của NĐ đều thuộc hàng tấn công, đó là Ngọc Linh và Thanh Nguyên đang được kỳ vọng cạnh tranh cho các giải thưởng cầu thủ xuất sắc cũng như vua phá lưới.

  • H. Huế sẽ tạo bất ngờ !

Ai sẽ đóng vai trò “ngựa ô”? Câu trả lời đầu tiên có lẽ là Huda Huế, đội vừa giành vé thăng hạng chuyên nghiệp và có đến 9 cầu thủ ở đội hình ấy sẽ xuất hiện trên sân Chi Lăng tại VCK lần này trong tham vọng “cú đúp” thành công của bóng đá Huế năm nay. Với người hâm mộ bóng đá Huế, việc giành vé tham dự VCK giải năm nay đã là một thành công, nhưng qua việc loại ứng viên nặng ký SLNA ắt hẳn Huế không phải là một đối thủ bình thường đến tham dự để cọ xát mà sẵn sàng tạo bất ngờ.

Trong những năm gần đây, Gia Lai, Thành Long và Cà Mau không còn là những cái tên xa lạ với VCK U21, nhất là Thành Long đang ngày càng khó chịu và việc loại đối thủ nặng ký TMN.CSG trong trận quyết định như là một minh chứng cho sự trưởng thành của Thành Long. Trong nhóm này, Tiền Giang được xem như là một ẩn số bởi lực lượng này sẽ là trụ cột cho Tiền Giang trong chiến dịch quay trở lại V-League sắp đến.

NGUYỄN HOÀNG 

Hôm nay, BTC giải sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng và xếp lịch thi đấu, qua đó các nhóm đội sẽ được tách 2 bảng đã được công bố như sau: chủ nhà Đà Nẵng và ĐKVĐ Bình Định tách ra hai bảng với mã số 1. Hai đội khác của miền Trung là Huda Huế và HA.GL cũng được tách làm hai bảng. Tương tự là hai đội của ĐBSCL là Tiền Giang và Cà Mau cũng sẽ không gặp nhau ở vòng loại bảng. Cuối cùng là Thành Long và M.Nam Định cũng được tách ra. Sau khi xác định được 2 bảng, BTC giải cũng tiến hành xếp lịch thi đấu theo các mã số được ấn định trước.

H.G 

Các tin, bài viết khác