Giải bóng đá hạng Nhất 2006

Điểm qua các khu kỹ thuật

Dù mang tiếng là “sân sau” so với V-League, nhưng giải hạng Nhất 2006 hiện đang tập trung không ít HLV tên tuổi và đã có quá trình lâu năm gắn bó với bóng đá đỉnh cao. Trong danh sách trên, điều thú vị là có hai HLV nước ngoài và họ đều do cùng 1 đơn vị quản lý là Công ty Đồng Tâm…

HLV Phạm Huỳnh Tam Lang (CLB TPHCM). Ảnh: H.H

Trong danh sách HLV nội, nổi bật nhất là HLV Phạm Huỳnh Tam Lang, cựu HLV đội Cảng Sài Gòn và đang là HLV trưởng CLB Bóng đá TPHCM. Chỉ tiêu của CLB TPHCM mùa này dù nhẹ nhàng, phấn đấu trụ hạng, nhưng cũng không lắm áp lực khi lực lượng ông đang có trong tay hầu hết là những gương mặt trẻ ở độ tuổi U23.

Một HLV kỳ cựu khác là Trần Văn Phúc, mùa bóng trước làm GĐKT ở đội Bình Dương và ông đã khước từ nhiều lời mời ở các đội chuyên nghiệp để chấp nhận thử thách với H.Thanh Hóa trong mùa bóng năm nay là đưa đội thăng hạng chuyên nghiệp. Xem ra cơ hội đang đến với ông Trần Văn Phúc bởi không chỉ có trong tay lực lượng ổn định mà đội bóng đang được sự động viên mạnh mẽ từ tỉnh nhà để quyết tâm lên chuyên.

Trong khi đó hai HLV Lưu Mộng Hùng (CTXSKT ĐL LĐ) và Nguyễn Kim Hằng (An Giang) lại khá lận đận trong thời gian qua. Ông Mộng Hùng là cựu HLV đội Công an TPHCM rồi sang Bình Dương, về Cần Thơ rồi lên TPHCM nắm QK7. Đến mùa bóng này ông lên tận Lâm Đồng để nhận thử thách mới là giúp đội bóng trẻ trung này trụ hạng Nhất. Một cựu HLV khác của Công an TPHCM, ông Hồ Thu đang đảm trách ghế HLV trưởng đội tân binh Tây Ninh. Còn HLV Nguyễn Kim Hằng cũng lận đận không kém, từ Hải Quan sang QK7, Tiền Giang, Đà Nẵng, H.Huế và nay về lại ĐBSCL để nhiếp chính đội An Giang sau khi từ chối lời mời về làm GĐKT cho đội Tiền Giang.

Vốn dĩ là tiền đạo “vang bóng một thời”, Nguyễn Cao Cường chưa có dịp thể hiện mình ở vai trò HLV trưởng nơi đội bóng mình đã gắn bó trong suốt sự nghiệp cầu thủ – Thể Công. Gần đến ngày khai mạc giải, Nguyễn Cao Cường mới được điều động sang làm HLV trưởng Thể Công thay cho đồng nghiệp trùng tên Nguyễn Mạnh Cường.

Dù thay đổi cận giờ thi đấu nhưng sẽ không gây nhiều bở ngỡ cho HLV trưởng Cao Cường bởi ông cũng đã từng quán xuyến đội này trong hai mùa bóng vừa qua. Song song với kế hoạch sử dụng cầu thủ trong nước đều là nội tỉnh, lãnh đạo Sở TDTT TT-Huế đã thuyết phục được HLV Đoàn Phùng quay trở lại ghế HLV trưởng và người hâm mộ bóng đá Cố đô đang kỳ vọng vào sự thành công của đội nhà trong mùa này mà niềm tin dành cho HLV Đoàn Phùng cũng không nhỏ.

Là hai HLV trẻ tuổi, nhưng đang có trách nhiệm không đơn giản là giúp đội nhà đạt thành tích cao ở giải năm nay: Nguyễn Thanh Sơn (ĐMN.SG) và Trần Công Minh (Đồng Tháp). Điều thú vị là trong giai đoạn chuyển tiếp từ cầu thủ sang HLV, cả hai đều có giai đoạn trải nghiệm ở Trung tâm Thành Long. Nếu như Công Minh trong vai trò HLV đội trẻ của Trung tâm này thì Thanh Sơn thường đến đây vào cuối tuần để… làm trọng tài.

ĐMN.SG và Đồng Tháp đang là hai trong những ứng viên thăng hạng trong mùa này, liệu ai trong số họ sẽ về đích trước? Sau thời gian làm trợ lý cho HLV Herel và Lương Trung Minh, HLV Bùi Hữu Thái Sơn đã quay trở lại ghế HLV trưởng và chỉ tiêu của đội Đồng Nai trong mùa này vẫn nhẹ nhàng nhưng không kém phần khó khăn: trụ hạng! Còn ở hai đội bóng quân đội, QK4 và QK5 do hai HLV Vũ Quang Bảo và Nguyễn Văn Nam dẫn dắt.

Trong số 14 HLV trưởng hiện diện ở giải hạng Nhất 2006 chỉ có hai thầy ngoại là ông Luciano và Bozik. Sau khi dẫn dắt Quảng Nam khá mát tay trong mùa bóng trước, đội bóng này đã một lần nữa “đặt vấn đề” với Đồng Tâm và đã được công ty này chấp thuận biệt phái ra xứ Quảng thêm một mùa nữa. Trong khi đó ông Bozik sẽ nắm đội bóng có tên gọi mới mẻ nhất trên bản đồ bóng đá Việt Nam: Sơn Đồng Tâm.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác