Điểm tựa cho con

Các học sinh vừa vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đang tiếp tục dồn sức cho kỳ thi đại học, cao đẳng. Không ít học sinh vì tâm lý lo lắng quá mức hoặc tập trung quá sức, đã dẫn đến những sang chấn tinh thần, với những biểu hiện như cảm xúc tiêu cực, chán nản, giảm sút trí nhớ, tư duy kém linh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng kỳ thi. Phụ huynh nên giúp con mình giữ được trạng thái cân bằng, vững vàng vượt qua kỳ thi căng thẳng.

Giải pháp thường trực của phụ huynh là tiếp tục làm tốt việc định hướng nghề nghiệp để con ổn định tư tưởng ôn thi đại học, nhất là với những học sinh làm nhiều bộ hồ sơ gửi nhiều trường vì chưa xác định được năng lực, sở trường bản thân. Hoàn cảnh luôn thay đổi, lập trường học sinh nhiều khi chưa vững vàng hay còn do dự, dao động trước những thông tin chưa chuẩn xác hoặc chạy theo sự lôi kéo của bạn bè. Do vậy, phụ huynh cần thường xuyên củng cố việc định hướng nghề nghiệp cho con để giúp con yên tâm tư tưởng, không hoài nghi, dao động và vững tâm tập trung ôn thi đạt kết quả cao.

Trong thời gian ngắn ngủi này, cha mẹ không nên “xung đột chọn ngành” với con cái, bởi nếu cha mẹ không ủng hộ hoặc bỏ mặc cho con thì gia đình thiếu sự đồng thuận, tâm lý tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập.

Có những áp lực không nhỏ trước kỳ thi tuyển sinh, song nếu biết điều chỉnh, điều khiển và giải tỏa, có thể thành động lực kích thích hoạt động nhận thức, giúp học sinh tích cực, nỗ lực hơn. Do vậy, cha mẹ nên thường xuyên cổ vũ, động viên, chia sẻ cùng con trong những hoàn cảnh khó khăn, mỗi lần như vậy, học sinh sẽ cảm thấy yên tâm, tự tin. Trong hoàn cảnh nào cha mẹ cũng không nên ra điều kiện như nhất thiết phải đậu đại học hoặc thi đậu đại học để rạng danh dòng họ, làng xóm…, vì sẽ tạo thêm áp lực tâm lý, càng khiến học sinh không thể tập trung ôn thi.

Kế hoạch ôn tập rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi. Do vậy, cha mẹ nên cùng con sắp xếp thời gian ôn tập cho phù hợp. Sau mỗi lần con tập trung học cao độ, cha mẹ giúp con thư giãn, như kể những câu chuyện vui, hài hước; cùng con chơi những môn thể thao phù hợp, nhẹ nhàng hoặc cùng con đi bộ…

Mỗi lần như vậy có thể giúp con lấy lại sự cân bằng cảm xúc, trí tuệ, rèn luyện thêm sức khỏe, thậm chí kích thích sáng tạo trong ôn tập. Buổi tối khuyến khích con học không quá 11 giờ đêm, sau mỗi giờ, nên nghỉ giải lao 10 - 15 phút. Đặc biệt vào buổi tối không nên cho con dùng các loại đồ uống kích thích mạnh như cà phê, trà bởi những chất kích thích này chỉ tạm thời, thậm chí còn đánh lừa cảm giác.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong mọi hoàn cảnh, làm điểm tựa tinh thần vững chắc để con bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

NGUYỄN VĂN CÔNG
(Giảng viên tâm lý học ĐH Nguyễn Huệ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hầm chui tràn ngập rác thải

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.