Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3 - Hướng đến một cộng đồng phát triển bền vững

(SGGP).- Ngày 12-12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã tham dự diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3 do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức tại TPHCM.

65 đại biểu đại diện cho các doanh nhân trẻ, lãnh đạo trẻ, các quan chức phụ trách công tác thanh niên và thanh niên tiêu biểu đến từ 10 nước ASEAN và 3 nước đối thoại của ASEAN là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đã gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ các mô hình kinh doanh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời nâng cao nhận thức của thanh niên về Cộng đồng ASEAN. Từ đó xác định mục tiêu, khẳng định cam kết thiết lập thành mạng lưới các doanh nghiệp (DN) vì sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3 được tổ chức vào thời điểm chúng ta đang hướng tới một dấu mốc có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong khu vực, đó là việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức hình thành vào ngày 31-12. Tới đây, các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, ASEAN là một thị trường đơn nhất với dân số 630 triệu người sẽ mang lại các cơ hội to lớn cho Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung. Đầu tư trong khu vực trở nên hấp dẫn hơn, đồng vốn tự do sẽ chuyển dịch đến nơi có hiệu quả, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển và kéo theo cơ hội việc làm. AEC còn tạo cơ hội cho các quốc gia chậm phát triển hơn và các DN nhỏ và vừa. Nhưng kèm với đó, cạnh tranh chắc chắn sẽ tăng lên và ngày càng khốc liệt, không chỉ về DN, sản phẩm hàng hóa mà ngay cả lao động có tay nghề.

Ông Nguyễn Sơn, Phó văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế về quốc tế, Bộ Công thương chỉ ra rằng, ngay cả trong ASEAN, Việt Nam cũng thuộc nhóm chậm phát triển, với các chỉ số về môi trường kinh doanh hay năng lực cạnh tranh quốc gia ở mức thấp và ít được cải thiện. Về kỹ năng lao động, Việt Nam hiện chỉ có 15% lao động được đào tạo nghề, trong đó lao động đại học và trên đại học chỉ chiếm trên 3%. Về hàng hóa, sẽ có khoảng 400 mặt hàng nằm trong danh mục nhạy cảm, sẽ chịu sức ép cạnh tranh mạnh mẽ từ việc hội nhập như đường, ô tô, vật liệu xây dựng,…

Tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất cho rằng, doanh nhân trẻ chính là lực lượng tiên phong thực hiện các mục tiêu hình thành AEC nói riêng và đóng góp vào việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững nói chung. Theo ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững trước hết là trách nhiệm chung của tất cả các nước thành viên ASEAN cũng như của các tầng lớp, thành phần xã hội, trong đó có cộng đồng DN ASEAN. Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN và tới đây là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng với các thỏa thuận, cơ chế hợp tác sẽ tạo môi trường, động lực phát triển cho châu Á và các đối tác của mình. Thanh niên và các doanh nhân trẻ hãy nắm bắt tốt cơ hội này để vươn lên, xứng đáng là người chủ vận mệnh sự phát triển của quốc gia mình, khu vực và thế giới trong tương lai.

 Trưa cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tiếp các trưởng đoàn tham dự diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3. Đồng chí Lê Thanh Liêm đã đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN+3 của Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thực hiện, đồng thời bày tỏ sự vui mừng vì TPHCM được chọn làm địa điểm tổ chức. TPHCM luôn đánh giá cao vai trò của các doanh nhân trẻ và lực lượng thanh niên trong việc phát triển kinh tế, xây dựng và kiến tạo đất nước. TPHCM mong muốn sẽ được thắt chặt mối quan hệ với các địa phương cả nước, cũng như các nước trong khu vực để tiến tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN giàu mạnh và bền vững.

THÚY HẢI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung cư Phú Hoàng Anh, nơi xảy ra vụ việc

Cư dân tố bị giam nhà, quyền hạn ban quản trị tới đâu?

Vụ việc gây bức xúc dư luận khi cư dân bị ban quản trị chung cư giam nhà của chính mình, đã xảy ra 4 năm qua tại chung cư Phú Hoàng Anh, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Đáng nói, đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Vựa bưởi Phúc Trạch vào mùa thụ phấn bổ sung

Những ngày này nhiều hộ dân trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đang tập trung thụ phấn bổ sung cho lứa hoa chính cây bưởi Phúc Trạch nhằm tăng tối đa khả năng đậu quả.

Đầu tư

Du lịch

Phong Nha là điểm đến hiếu khách nhất Việt Nam

Ngày 6-3, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, giải thưởng thường niên Traveller Review Awards 2020 do Booking.com vừa công bố đã xướng tên Phong Nha đứng đầu danh sách những “Địa điểm hiếu khách nhất” ở Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế