Điều làm nên “Cú sút của Beckham”

Bóng đá cũng giống như cuộc đời bởi nó mang lại cho con người đủ mọi cảm giác lẫn lộn vui buồn, đau khổ, hạnh phúc để có khi bật ra những nụ cười và có khi là những giọt nước mắt lăn dài. Trò chơi này cũng không biết bao lần gieo nên điều oan nghiệt bởi mỗi trận đấu đều là một ẩn số bí hiểm.

Không cần nhắc đâu xa, chỉ mới đây thôi, trận chung kết Cúp C1 châu Âu giữa AC Milan- Liverpool vào đêm 25-5 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ai nghĩ AC Milan với 3 bàn dẫn trước, lại là một đại biểu vào hàng siêu sao của bóng đá Ý nổi tiếng với lối phòng thủ bê-tông dễ làm đối phương nản lòng, nhưng đã để Liverpool chỉ với “6 phút điên cuồng” san bằng cách biệt và quật ngã trong cuộc đấu súng luân lưu 11mét. Bóng đá là vậy và có lẽ bóng đá sẽ mãi hấp dẫn loài người đến khi trái đất không còn…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Song bóng đá đâu chỉ có vậy, nó còn có một “ma lực” khác nữa là không để con người thỏa mãn với những gì đã mục kích bằng nhãn quan mà còn buộc họ phải đi tìm sự chia sẻ, đồng cảm trong cảm nhận và nhận định. Vì điều này nên những trang viết về bóng đá trên các báo luôn là bạn đồng hành với những fan yêu bóng đá cuồng nhiệt.

Khác với những cây viết bình luận bóng đá chuyên nghiệp, trên mục Văn hóa Thể thao Báo Sài Gòn Giải Phóng hằng tuần cũng có những bài bình luận  những sự kiện về bóng đá từ trong nước đến quốc tế, từ Á sang Âu ký dưới bút danh Chu Đình Ngạn.

Thoạt đầu, chưa ai biết Chu Đình Ngạn là ai song dần dà, bạn đọc cũng nhận ra Chu Đình Ngạn chính là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Từ tình yêu và niềm đam mê bóng đá anh đã có những cuộc trò chuyện tâm đầu với những người cùng hội với mình bằng lối viết giàu tính văn chương duyên dáng để chia sẻ những hỷ nộ, ái ố trong bóng đá với những người cùng đam mê như mình.

Hai tác phẩm về đề tài bóng đá của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Những nhận định, bình luận về bóng đá của anh tuy với tính chất tài tử, nhưng hết sức tinh tế lẫn một chút khôi hài dí dõm và còn được thể hiện khá đa dạng, có khi dẫn chứng bằng thơ phú, bằng nhạc, bằng sự ví von một cách khá trùng hợp những nhân vật điển hình trong phim ảnh, tiểu thuyết, đặc biệt là tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung và ở mỗi cuộc trò chuyện luôn đọng lại không ít điều khiến người đọc tâm đắc, đồng tình khi nhìn vào những điều diễn ra trong thực tế của bộ mặt bóng đá. Với cách viết này, Chu Đình Ngạn đã tạo nhiều thích thú cho bạn đọc và không ít người đã gửi thư đến bày tỏ cảm tình với anh.

Hay trong câu chuyện về Owen, một thời được xem là thần đồng bóng đá nước Anh, đón nhận bao vinh quang và không ít những thăng trầm, mang trên người bao áp lực đè nặng, song ở Owen đã toát lên những phẩm chất mà những cầu thủ trẻ Việt Nam cần nên học tập, đó là ý chí và sự nỗ lực để vươn lên trong nhiều  nghịch cảnh.

Tất cả những bài viết trong hai tập Cú sút của Beckham và Bay cao hơn Boeing đã được đăng trên mục Văn hóa Thể thao Báo Sài Gòn Giải Phóng Chủ nhật, nay được Nhà xuất bản Trẻ tập hợp, chọn lọc để ấn hành. Chắc chắn khi có 2 tập sách này, bạn đọc sẽ có những điều thú vị khi cảm nhận thêm những nét tinh quái trong một thể văn nhẹ nhàng viết về bóng đá của một nhà văn được xem như một người bạn gần gũi của lứa tuổi mới lớn.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác