Điều phối thị trường vàng xuất khẩu

Nhờ xuất siêu vàng tới gần 800 triệu USD, tỷ lệ nhập siêu của cả nước giảm mạnh, từ mức trên 20% kim ngạch xuất khẩu (XK) trước đó xuống 15,7% vào cuối tháng 6. Điều đáng nói ở đây là doanh nghiệp (DN) có lãi nhưng Nhà nước lại thất thu.

Tháng 6 “vàng”
 
Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch XK đá quý, kim loại quý và sản phẩm tính đến 30-6 đạt 1,203 tỷ USD; riêng tháng 6 xuất tới 806,255 triệu USD, tăng 133% so với tháng trước. Như vậy, riêng lượng vàng XK trong tháng 6 đạt trên 12 tấn, gần bằng 5 tháng đầu năm cộng lại, giúp thu hẹp khoảng cách trong cán cân ngoại thương cả nước. Để giải thích cho việc XK vàng tăng mạnh vào cuối quý 2, có thể bắt đầu từ sự thay đổi về thuế và chính sách từ đầu năm.

Một DN chuyên kinh doanh trong lĩnh vực vàng cho biết: “Chính sự chưa rõ ràng về chính sách thời gian này khiến nhà đầu tư hờ hững với vàng miếng, góp phần kiềm giá trong nước luôn ở mức thấp hơn thế giới, nhưng lại tạo điều kiện cho các DN tăng cường XK. Và thời điểm cuối tháng 5 và tháng 6 là khoảng đầu tư tốt. Vì khi đó, giá vàng trong nước thấp hơn nhiều so với thế giới, nên các DN tận dụng thời cơ thu lãi.

Tuy nhiên, hoạt động này đang có chậm lại trong tháng 7, do chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới đang thu hẹp dần. So với 12 tấn xuất trong tháng 6 và 24 tấn xuất đi trong cả 2 quý đầu năm, thì từ đầu tháng 7 đến thời điểm hiện nay, mới khoảng 6 tấn được xuất ngoại”.

Chọn mua vàng nữ trang. Ảnh: CAO THĂNG

Giám đốc một DN vàng thừa nhận, XK từ tháng 4, đặc biệt đến giữa tháng 5 bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, biên lợi nhuận hiện nay kém xa cùng kỳ năm ngoái. Nếu từ năm ngoái trở về trước, các DN chủ yếu xuất nữ trang hàm lượng trên 99% và lợi nhuận thường đạt tới 600 triệu đồng/tấn; thì từ khi các sản phẩm kim hoàn, kỹ nghệ có hàm lượng vàng trên 99% bị đánh thuế XK 10%, nữ trang XK “lách” theo xu hướng hàm lượng dưới 99% vì không chịu thuế, nhưng mức lãi trên mỗi tấn chỉ đạt 50 - 60 triệu đồng.
 
Doanh nghiệp cần đối ứng nguồn cung

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tăng cường xuất vàng trong thời gian qua, giám đốc một DN vàng cho biết: “Vàng là một mặt hàng đặc thù, có mua vào và bán ra, cần phải đối ứng đồng vốn nhanh. Trong khi đó, từ tháng 4 đến nay chưa có chính sách rõ ràng về việc có cấp phép kinh doanh vàng miếng nên người dân tỏ ra e dè với vàng.

Thay vì mua vào như những năm trước, nay họ lại ồ ạt bán ra. Để có tiền mua lại của người dân, chúng tôi buộc phải tìm mọi cách bán ra. Sự chênh lệch về giá trong và ngoài nước rõ ràng là cơ hội làm ăn tốt, tất nhiên vì sự tồn vong và phát triển, chúng tôi không thể bỏ qua”.

Nhiều DN kinh doanh vàng cho rằng, để tránh tình trạng xuất, nhập lậu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên cấp quota để họ linh động sử dụng công cụ này khi có cơ hội về giá.
 
Như vậy, bên cạnh quan điểm lo ngại về nguy cơ biến tướng trong hoạt động XK nữ trang, cũng cần nhìn lại quan điểm của DN, đặc biệt là các DN hoạt động chân chính. Bởi nếu hoạt động trong sạch, thì với việc tăng cường XK nữ trang, DN không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp tăng nguồn thu ngoại tệ một cách nhanh chóng. Một lô vàng XK, thông thường chỉ sau 3 ngày DN được thanh toán 70% - 80% và chậm nhất trong vòng một tuần được thanh toán toàn bộ.

Mặt khác, khi giá trong nước thấp hơn thế giới, nếu không xuất được qua đường chính ngạch, vàng sẽ chảy ra ngoài qua đường tiểu ngạch hoặc thậm chí xuất lậu, làm thất thu thuế của Nhà nước và không kiểm soát được nguồn ngoại tệ.

MAI THI

Các tin, bài viết khác