Đội tuyển Olympic Việt Nam sau Agribank Cup

Định hình nhưng chưa thỏa mãn

Với một đội hình xuất phát duy nhất trong 3 trận đấu, trừ Phước Vĩnh được thay vào ở 30 giây cuối trận đấu với U-20 Nhật Bản. Mỗi trận đấu, ông Riedl có cùng cách thay người, đó là thay thế 2 tiền đạo trên sân cùng một vị trí nơi 2 cánh. Agribank Cup rõ ràng không phải là giải đấu thử nghiệm nữa mà là nơi để ông Riedl hoàn thiện đội hình.

  • Loay hoay với hàng tiền đạo

Gần như ở trận đấu nào, ông Riedl cũng cùng lúc đưa cặp tiền đạo dự bị vào sân thay cho Văn Quyến – Thanh Bình. Cặp tiền đạo được chọn lựa đưa vào là Công Vinh và Anh Đức. Công Vinh không có được phong độ như hồi năm 2004 nhưng sự sa sút của anh không lớn, tiếc là cầu thủ thứ hai Anh Đức rõ ràng là không đáp ứng được yêu cầu thay thế trong những tình huống bắt buộc.

HLV Riedl chúc mừng trung vệ Minh Đức (3) sau trận thắng U23 Malaysia.

Khả năng dứt điểm của đội tuyển là một vấn đề đáng lo ngại. Dứt điểm từ tuyến 2 không phải là điểm mạnh của bóng đá Việt Nam nhưng cặp tiền đạo chính của đội tuyển còn quá nhiều điều cần điều chỉnh.

Nếu như Thanh Bình duy trì phong độ và tỏa sáng trong trận đấu cuối thì Văn Quyến lại chỉ còn là cái bóng của mình, nhất là khi các pha lừa bóng bẻ người hậu vệ sở trường của anh nay rất dễ bị bắt bài. Ngay ở cặp đá chính vẫn còn một khoảng cách về phong độ thì người hâm mộ có quyền lo ngại khi buộc phải đưa cầu thủ dự bị vào sân.

Khách quan mà nói, Văn Quyến chơi kém ở Agribank Cup một phần cũng do nhiệm vụ của anh đã có thay đổi. Quyến lùi về sâu hơn, làm cầu nối giữa tiền vệ và tiền đạo cũng như việc lôi kéo hàng phòng ngự đối phương cho Thanh Bình dùng tốc độ đột phá. Chỉ tiếc là mỗi khi có bóng, có cơ hội, việc xử lý rườm rà của Quyến đã loại bỏ những cơ hội tốt nhất để anh có thể ghi bàn.

Tuy vậy, với việc có bàn thắng trong trận thắng Thái Lan, Quyến vẫn chứng tỏ mình là cầu thủ biết ghi bàn ở những trận đấu quan trọng, một phẩm chất mà khó ai có thể so bì với Quyến.

  • Bất lực ở cánh phải

Nếu như bên cánh trái, Văn Biển và Quốc Anh đều có thể ra sân từ đầu khi cả 2 cùng có kinh nghiệm và khả năng tăng tốc, chuyền bóng thì thật sự đáng lo bên cánh phải.

Hải Lâm vẫn được ông Riedl tin dùng. Hẳn nhiên, không phải ông Riedl không có lý bởi so với LG Cup, Hải Lâm đã chơi tốt hơn. Nhưng nếu như bóng đá Việt Nam luôn tự hào có những cầu thủ đá cánh phải rất giỏi thì đội tuyển Olympic lần này không có ai tạo được niềm tin.

Hải Lâm chơi quá tròn vai còn Tấn Tài dường như đã đạt đến giới hạn của sự sắc sảo và đang ở chu kỳ đi xuống, một phần cũng vì Tấn Tài không thể dâng cao khi Hải Lâm chơi không đạt. Đáng lo hơn, trên hàng ghế dự bị không ai có ngang trình độ với 2 cầu thủ đá chính trên. Vũ Phong quá non kinh nghiệm trận mạc và cũng chưa phải là cầu thủ có tài chơi biên có đẳng cấp.

Sự chông chênh ở 2 cánh đã bộc lộ, các miếng đánh của Việt Nam nghiêng về cánh trái mặc dù Quốc Anh hay Văn Biển thật ra đều tạt bóng tốt bằng chân phải. Đây là điều bắt buộc khi mà các cầu thủ đá trung tâm như Tài Em hay Quốc Vượng vẫn phải thường xuyên sang phải để hỗ trợ thêm cho Tấn Tài mỗi lúc tấn công.

  • Sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự

Có cảm giác thiếu một chỉ huy ở hàng phòng ngự. Minh Đức chơi khá tốt nhưng có vẻ như anh trầm tính, không thể chỉ huy tốt từ bên dưới nhằm điều tiết nhịp độ thi đấu mỗi khi hàng phòng ngự bị đặt vào thế bị tấn công. Trong 3 trận đấu, 4 hậu vệ và thủ môn Quang Huy là những người chơi đủ thời gian nhưng chỉ có Văn Trương, Minh Đức và thủ môn Quang Huy là chắc chắn còn Hải Lâm và trung vệ Bật Hiếu thì cần có giải pháp thay thế trong thời gian tới khi cả 2 không đạt được sự tiến bộ cần thiết.

U23 Việt Nam là đội bóng ít để thủng lưới nhất nhưng thật sự thì vẫn có quá nhiều thời điểm chúng ta dễ dàng bị thủng lưới. Khả năng điều tiết hệ thống phòng ngự của tuyến hai cũng như sự tỉnh táo trong hàng tứ vệ vẫn sẽ là điều mà ông Riedl lưu tâm.

Dù sao, thành tích tại Agribank Cup vẫn che mờ tất cả nhưng mục tiêu của chúng ta là SEA Games 23, một bối cảnh và thách thức hoàn toàn khác. Thời gian vẫn còn đủ cho ông Riedl. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác