Doanh nghiệp cam kết sử dụng sản phẩm của nhau: Tăng tiêu thụ, giảm tồn kho

(SGGP).- Bộ Công thương tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện “Thỏa thuận giữa các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc bộ trong việc ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau”.

Theo Vụ Thị trường trong nước, sau 2 năm ký bản ghi nhớ song phương tiêu thụ sản phẩm của nhau, nhiều hợp đồng đã được các doanh nghiệp ký kết với tổng giá trị gần 71.000 tỷ đồng (chưa kể các hợp đồng mua bán điện, xăng dầu). Trong đó tiêu thụ quần áo bảo hộ lao động có giá trị khoảng 55 tỷ đồng; máy thiết bị điện 4.100 tỷ đồng; thép xây dựng 5.200 tỷ đồng... Các thỏa thuận này cũng đã góp phần giảm chỉ số tồn kho tăng thấp hơn so với mức tăng chung như: sản xuất chế biến thực phẩm tăng 6%, dệt tăng 1,7%, sản xuất thiết bị điện tăng 2,1%...

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng các tập đoàn, tổng công ty cũng cho rằng, quá trình thực hiện thỏa thuận vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Dễ thấy nhất là hàng sản xuất trong nước vẫn chưa đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng chưa đảm bảo nên chưa cạnh tranh được với các mặt hàng ngoại nhập và nhiều mặt hàng có tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhưng trong nước chưa sản xuất được nên vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế