Doanh nghiệp chưa nắm rõ thông quan điện tử

(SGGP).- Ngày 23-4, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp với Cục Hải quan TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK - Cục Hải quan TPHCM giới thiệu các chính sách, thủ tục mới cho doanh nghiệp, thủ tục hải quan năm 2015 có rất nhiều thay đổi khi Luật Hải quan có hiệu lực, cơ quan hải quan thay đổi toàn diện phương thức quản lý bằng thủ tục điện tử. Hiện nay đã có 99% thủ tục hải quan được khai qua hệ thống điện tử. Nếu doanh nghiệp nắm không rõ các quy định sẽ phát sinh rất nhiều vướng mắc.

Nhiều doanh nghiệp thắc mắc việc tạm nhập tái xuất các thiết bị, linh kiện để sản xuất thử nghiệm, việc thực hiện hệ thống khai báo hàng hóa điện tử và chữ ký số chưa cập nhật và hệ thống này vẫn còn lỗi nên doanh nghiệp yêu cầu hải quan cần có giai đoạn chuyển giao giữa hệ thống cũ và mới. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toản lưu ý các doanh nghiệp, các chính sách được cơ quan hải quan áp dụng nhằm tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp ở khâu thông quan thì sẽ có những biện pháp kiểm tra chặt chẽ ở các các khâu sau. Vì vậy, các doanh nghiệp cần quan tâm lưu giữ hồ sơ, thời hạn thanh khoản hợp đồng... Để thủ tục hải quan thuận lợi rất cần sự nỗ lực từ 2 phía hải quan và doanh nghiệp.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi cùng các đại biểu  dự Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020”

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 17-9, Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020” do UBND TPHCM chủ trì đã thu hút sự tham gia của gần 74 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến dự còn có đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Đã có hơn 250 cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa các bên để trao đổi cơ hội giao thương.  

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế