Độc đáo cà phê chim

Công viên Tao Đàn vào những ngày cuối tuần, ngồi nhâm nhi ly cà phê, vừa thưởng thức tiếng chim hót, thú vui tao nhã ấy đang dần trở thành một nét độc đáo rất riêng của người dân TPHCM.

Từ 5 giờ 30 sáng, ông Nguyễn Thanh An đã xách hai lồng chim vành khuyên và chào mào đến góc đường Cách Mạng Tháng 8 - Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn chạy qua công viên Tao Đàn để khoe với những người bạn có cùng thú vui. Ông chia sẻ: “Chơi chim là một thú tiêu khiển của nhiều người dân TPHCM bấy lâu nay. Nhiều người chọn thú vui này vì nó hòa nhập, gần gũi với thiên nhiên. Già rồi, có chim bầu bạn, nghe nó hót cũng thấy thoải mái. Đặc biệt, cách chăm sóc chim cũng rất thú vị, phải hiểu rõ đặc điểm, cách thức ăn uống để nuôi được chim khỏe và hót hay”.

Cũng như ông An, nhiều người bạn có cùng thú vui như ông cũng hàng ngày xách lồng chim đi giao lưu khắp nơi, vừa để khoe công sức nuôi chim đẹp, hót hay, vừa để trao đổi cách chăm sóc chim.  

Một góc quán cà phê chim trong công viên Tao Đàn.

Vào sáng thứ bảy và chủ nhật, một góc công viên Tao Đàn phủ kín lồng chim. Chủng loại chim cũng đa dạng, từ loài dân dã đến loài quý hiếm như: chích chòe, sơn ca, chào mào, hoàng yến… Mỗi chú chim đều có vẻ đẹp sặc sỡ và tiếng chim hót đặc trưng. Người chơi chim thường phân loại thành chim hót, chim múa và chim đá. Chim hót như chào mào, vành khuyên, chích chòe lửa… Chim đá như chích chòe than, họa mi… Chim múa như sơn ca, chích chòe… Đáng chú ý là những chú chim vừa biết múa và biết hót luôn được dân chơi chim mong muốn sở hữu. Để chim vừa múa, vừa hót, chim phải qua huấn luyện và chăm sóc kỹ theo một quy trình đặc biệt, mà không phải dân chơi nào cũng biết.

Quán cà phê chim ở công viên Tao Đàn rất đông khách. Không chỉ là những người cao tuổi mà có cả sinh viên, người ở độ tuổi trung niên, tri thức và người nước ngoài. Ở đây cũng được xem là địa điểm trao đổi và mua bán chim uy tín trong thành phố. Anh Ngọc Luân (ngụ quận 8, TPHCM) cho biết: “Người bạn chơi chim cảnh ở thành phố này không quá đông, phần lớn biết nhau và biết khả năng chăm sóc chim. Bởi vậy, khi nuôi được loài chim hay, chúng tôi đến đây để trao đổi, chia sẻ. Ngoài ra, cũng có nhiều khách tìm đến đây mua những loại chim quý. Trong số chúng tôi, cũng có nhiều bạn chơi chim cảnh kiếm sống được bằng nghề bán chim cảnh”.

Phần lớn những người yêu và say mê nuôi chim cảnh tìm đến công viên Tao Đàn để quên đi những giờ học tập và công việc mệt mỏi, những ngày tháng mưu sinh để thưởng thức tiếng chim hót lanh lảnh giữa hàng cổ thụ. Đây cũng là một nét đẹp và thú vui đáng trân quý.

CHÍ KAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.