Đội bóng đá Lâm Đồng và những trục trặc trước mùa bóng mới

Sau nhiều năm ngụp lặn ở giải hạng Nhì, mùa giải năm 2006, đội bóng đá Lâm Đồng đã trở lại tranh tài ở giải hạng Nhất quốc gia. Đội đã có sự chuẩn bị chu đáo nhằm trụ lại ở giải hạng Nhất nhưng niềm vui ngày trở lại vẫn chưa trọn vẹn khi bóng chưa lăn đã gặp trục trặc về vấn đề lực lượng.

  • Những chuẩn bị tích cực

Tiên lượng trước khả năng tranh đua quyết liệt ở một giải chuyên nghiệp như giải hạng Nhất quốc gia nên đội bóng cao nguyên đã có sự chuẩn bị từ rất sớm. Đội đã tập trung từ cuối tháng 10, nhận 8 cầu thủ ngoại về tập luyện, thử việc về thi đấu cọ xát tại giải tập huấn diễn ra tại Trung tâm thể thao Thành Long. Qua giải, Ban huấn luyện đã chọn ra được một số cầu thủ nước ngoài và Liên đoàn đã trình UBND tỉnh xin tiếp tục ký hợp đồng với số cầu thủ này. Ngày 22-11-2005, UBND tỉnh đã có công văn số 5745 do ông Trương Văn Thu ký với nội dung “Đồng ý cho Sở TDTT tuyển dụng cầu thủ nước ngoài về thi đấu cho CLB…” .

Sau đó ít ngày, CLB bóng đá XSKT Lâm Đồng đã tiến hành ký hợp đồng với 3 cầu thủ gồm 2 cầu thủ Trung Quốc là Yu Xiang, Niu Jing Long và 1 từ Nigeria là Prye Dio trong thời hạn 2 năm nhằm tạo điều kiện cho cầu thủ yên tâm gắn bó, thi đấu hết mình với CLB và phía CLB cũng có thể chuyển nhượng nếu có điều kiện.

Cùng thời gian này, CLB đã gọi lại 3 cựu binh là Phú Đức, Xuân Tân (nguyên cầu thủ Lâm Đồng) và Hứa Hiền Vinh (cựu cầu thủ Công an TPHCM mùa trước chơi cho Huda Huế).

Về tài chính, UBND tỉnh đã tăng kinh phí từ 1,7 tỷ đồng năm trước lên 2,5 tỷ và vận động Công ty Xổ số Kiến thiết Lâm Đồng tài trợ 2,5 tỷ. Con số này chưa phải là cao so với một số đội như Huế, Đồng Nai hay ngay cả đội bóng lính là Thể Công, nhưng nó đã làm người hâm mộ rất phấn khởi.

  • “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Mọi việc đang diễn ra rất thuận lợi, dù không còn sân tập chính thức nhưng toàn đội vẫn đang tập trung tập nặng mỗi ngày 2 buổi tại thao trường. Nhưng đùng một cái, Liên đoàn và CLB nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy là không cho đội hợp đồng cầu thủ ngoại. Ông Phạm Văn Tám (Chủ tịch LĐBĐ Lâm Đồng) tỏ ra bức xúc: “Không biết quan điểm của Tỉnh ủy thế nào chứ chúng tôi ký hợp đồng thuê 3 cầu thủ một tháng chỉ khoảng 3.000 USD, mỗi năm khoảng 500 triệu, cầu thủ cao nhất chưa bằng cầu thủ nội mà một số đội đã trả”.

Còn một vị lãnh đạo CLB thì than thở: “Vớ được mấy cầu thủ này là hên lắm vì hàng chất lượng cao mà giá không quá cao và có được sự bổ sung này là rất cần thiết vì lực lượng của đội rất mỏng. Có họ, sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh, tạo ý thức tập luyện chuyên nghiệp trong đội”.

Vì có sự “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” nên hiện nay CLB đang phải chạy đôn chạy đáo tìm cách chuyển nhượng. Còn nếu trong trường hợp không chuyển nhượng được, cầu thủ không thể thi đấu thì các cầu thủ có quyền kiện, CLB có thể bị phạt vì đơn phương vi phạm hợp đồng. Lúc đó mọi việc sẽ không đơn giản chút nào?

Được biết, môn bóng đá ở Lâm Đồng đang rơi vào một hoàn cảnh khá hẩm hiu mà có người ví là đang “du canh du cư” vì không còn sân để tập luyện và thi đấu như trước đây.

Văn Phong

Các tin, bài viết khác