Pakistan

Đối mặt với dịch bệnh và nạn đói

Ngày 12-10, bước sang ngày thứ tư sau thảm họa động đất, tình hình tại các vùng bị động đất ở Pakistan càng trở nên khó khăn. Người dân nơi đây đang phải đương đầu với những khó khăn mới, đó là tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và những mối lo ngại về dịch bệnh lan tràn do những xác chết ngổn ngang.

Người dân vùng bị nạn trông chờ lương thực, thuốc men.

Tại một số làng, người dân đã phải ra đi để kiếm lương thực và thân nhân. Những người rời bỏ làng xóm trên vùng núi Kashmir phát biểu họ đã bỏ lại đằng sau một quang cảnh chết chóc và tuyệt vọng.

Hiện nay, số người bị thiệt mạng trong trận động đất thứ 7 tuần trước ở miền Bắc Pakistan và Ấn Độ đã lên tới 40 ngàn người. Tuy nhiên, con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn, bởi chưa có con số thống kê tại các vùng bị cô lập với bên ngoài do các con đường bị cắt đứt vì tình trạng lở đất.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã cam kết viện trợ nhiều hơn nữa cho Pakistan. Mỹ hứa dành cho Pakistan khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 50 triệu USD. Ngày 12-11 nhiều máy bay vận tải chở hàng cứu trợ của Mỹ đã tới Pakistan. Liên minh châu Âu, Nhật Bản và các nước vùng Vịnh cũng đã đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp Pakistan.

Ấn Độ, nước láng giềng với Pakistan cùng bị thiệt hại trong trận động đất vừa qua, cũng đã gửi hàng cứu trợ tới Pakistan. Một máy bay quân sự của Ấn Độ chở 25.000 tấn lương thực và thuốc men đã hạ cánh xuống thủ đô Isalamabad. Số hàng cứu trợ này sẽ được chuyển đến những khu vực cần thiết.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.