Đồng bằng sông Cửu Long : Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

Chế biến cá tra xuất khẩu đang được giá cao.

Nông dân nuôi cá tra, ba sa xuất khẩu ở ĐBSCL đang trúng lớn vì chưa bao giờ giá cá nguyên liệu đạt mức 17.500 đồng/kg (loại 1) như hiện nay. Trong khi đó các doanh nghiệp ráo riết săn tìm cá nguyên liệu, hạ chuẩn thu mua nhưng cung vẫn không đủ cầu. Nhiều người dự báo giá cá sẽ còn đứng ở mức cao, ít nhất 3-4 tháng nữa. Tuy nhiên, việc sốt giá cá nguyên liệu đã bộc lộ nhiều vấn đề bất ổn về chất lượng, môi trường, con giống…

Nếu như giữa tháng 2, giá cá tra nguyên liệu ở mức 14.500-15.500 đồng/kg thì đến chiều 9-3, nhiều doanh nghiệp đã đẩy giá lên đến 17.200-17.500 đồng/kg. Trọng lượng cá thu mua từ 1,2kg/con xuống còn 1kg/con, thậm chí 0,8kg/con, kèm theo thưởng nóng cho những ai bán số lượng lớn, nhưng người nuôi vẫn còn chần chừ. Trước đây, việc thử mẫu, phải bắt về công ty phi lê 5-7 con cá, nay chỉ bắt 3-4 con mà người nuôi còn chưa hài lòng. Theo một cán bộ thu mua cá tại Cần Thơ, trước đây công ty cho tàu, xe đến bắt cá phải chờ cho sạch mồi trong bụng mới bắt. Bây giờ được giá là xúc ngay, miễn kiểm tra không có kháng sinh bị cấm là được. Nếu không sẽ có đơn vị khác mua ngay.

B.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế