Đồng bằng sông Cửu Long : Giá cá tra nguyên liệu tăng cao

Chế biến cá tra xuất khẩu đang được giá cao.

Nông dân nuôi cá tra, ba sa xuất khẩu ở ĐBSCL đang trúng lớn vì chưa bao giờ giá cá nguyên liệu đạt mức 17.500 đồng/kg (loại 1) như hiện nay. Trong khi đó các doanh nghiệp ráo riết săn tìm cá nguyên liệu, hạ chuẩn thu mua nhưng cung vẫn không đủ cầu. Nhiều người dự báo giá cá sẽ còn đứng ở mức cao, ít nhất 3-4 tháng nữa. Tuy nhiên, việc sốt giá cá nguyên liệu đã bộc lộ nhiều vấn đề bất ổn về chất lượng, môi trường, con giống…

Nếu như giữa tháng 2, giá cá tra nguyên liệu ở mức 14.500-15.500 đồng/kg thì đến chiều 9-3, nhiều doanh nghiệp đã đẩy giá lên đến 17.200-17.500 đồng/kg. Trọng lượng cá thu mua từ 1,2kg/con xuống còn 1kg/con, thậm chí 0,8kg/con, kèm theo thưởng nóng cho những ai bán số lượng lớn, nhưng người nuôi vẫn còn chần chừ. Trước đây, việc thử mẫu, phải bắt về công ty phi lê 5-7 con cá, nay chỉ bắt 3-4 con mà người nuôi còn chưa hài lòng. Theo một cán bộ thu mua cá tại Cần Thơ, trước đây công ty cho tàu, xe đến bắt cá phải chờ cho sạch mồi trong bụng mới bắt. Bây giờ được giá là xúc ngay, miễn kiểm tra không có kháng sinh bị cấm là được. Nếu không sẽ có đơn vị khác mua ngay.

B.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

TPHCM và Hà Nội không cần lo thiếu thịt heo

Mặc dù Vissan thông báo tạm giảm sản lượng thịt heo tươi sống cho các siêu thị do phát hiện có ca mắc Covid-19, nhưng sáng nay 29-7, một đơn vị khác là Masan thông báo sẽ tăng gấp đôi lượng thịt mát cho thị trường, không lo bị thiếu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế