Đồng bào Khmer vui đón lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, lễ hội cổ truyền của đồng bào Khmer, ngày 4-10, tại chùa Candaransi (quận 3, TPHCM) đã diễn ra buổi họp mặt các chư tăng, phật tử, nhân sĩ, trí thức, sinh viên Khmer. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo các chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer.

Tại buổi họp mặt, hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Candaransi, đã ôn lại những ý nghĩa cao đẹp của lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer, đặc biệt là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tình đoàn kết trong cộng đồng. Vui lễ Sene Dolta cổ truyền, các chư tăng cùng toàn thể các quý phật tử bổn tự luôn tâm niệm thực hiện đúng theo lời giáo huấn của đức Phật.

Hòa thượng Dang Lung nhấn mạnh, lễ Sene Dolta của người Khmer là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ đối với con cháu, ý nghĩa tương tự như lễ Vu Lan của người Kinh. Lễ Sene Dolta cũng thể hiện rõ nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong ngôi chùa Khmer Nam bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã gửi lời chúc mừng đến chư tăng, phật tử và đồng bào Khmer nhân lễ Sene Dolta. Bên cạnh nghi lễ tôn giáo, lễ Sene Dolta còn là một lễ hội tri ân, báo ân hết sức ý nghĩa của người Khmer, của Phật giáo Khmer đối với các đấng sinh thành, người lớn tuổi, thể hiện sự hòa hợp giữa đạo và đời.

Nhân dịp lễ Sene Dolta, chùa Candaransi cũng tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ, biểu diễn các nghi lễ truyền thống... phục vụ nhu cầu tâm linh, vui chơi giải trí, tạo không khí phấn khởi trong cộng đồng đồng bào Khmer đang sinh sống tại TPHCM.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.