Đông Nam Á tổn thất nặng nề do biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo cho biết, Đông Nam Á là một trong những khu vực trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Những quốc gia chịu tác động nhiều nhất là Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Indonesia sẽ bị tổn thất khoảng 6,7% GDP/năm.

Nếu chính phủ của 4 nước không kiểm soát và đưa ra những biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn biến đổi khí hậu trong thời gian tới thì đến năm 2100, nhiệt độ trung bình của mỗi nước sẽ tăng 4,8°C. Điều này sẽ làm nhiều khu vực sản xuất lương thực bị khô hạn, sản xuất gạo tại Thái Lan và Việt Nam sẽ giảm sút khoảng 50%, đe dọa an ninh lương thực. Mực nước biển tại Philippines và Indonesia dâng cao khiến hàng triệu người sống ở các đảo và khu vực gần biển phải di dời.

Báo cáo cũng cho biết, chính phủ của 4 quốc gia trên hiện đang thực thi nhiều biện pháp để đối phó với khủng hoảng khí hậu nhưng cần tăng tốc hơn nữa trong thời gian tới. Ngoài 4 nước kể trên, các nước trong khu vực cần thực hiện các biện pháp song song đối phó cả khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu, trong đó các chương trình kích thích kinh tế xanh là giải pháp hữu hiệu có thể giúp phục hồi kinh tế, tạo việc làm, giảm đói nghèo và bảo vệ các cộng đồng sinh sống ở vùng thấp và đảo.

T.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác