Dư luận Nga phản đối việc an táng thi hài V.I. Lênin

Việc một số chính khách Nga đề nghị đưa thi hài V.I. Lênin đi an táng đã bị dư luận Nga phản đối. Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov cho rằng đây là lời tuyên bố “vô trách nhiệm và đầy khiêu khích, gây tổn hại tình cảm của nhân dân đồng thời thách thức lịch sử đất nước và ý nguyện của công chúng”.

Quần thể di tích Quảng trường Đỏ - Lăng Lênin được UNESCO bảo vệ.

Website của Đảng Cộng sản Nga trích dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận của Tổ chức thăm dò ý kiến công chúng (POF) cho thấy hơn 58% người dân Nga đánh giá tích cực vai trò của Lênin đối với lịch sử nước Nga.

Ngoài ra, theo Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga, Quảng trường Đỏ và Lăng Lênin là một quần thể di tích quan trọng đã được UNESCO bảo vệ. Trước đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Sergei Mironov cũng đã phản đối ý định an táng thi hài Lênin.

Ông Zyuganov đề nghị Tổng thống Putin, Hạ viện và Thượng viện Nga có thái độ rõ ràng và dứt khoát về vấn đề này. Tổng thống Putin vào năm 2001 cũng tuyên bố phản đối ý định an táng thi hài Lênin.

Một số nhà hoạt động nhân quyền thì cho rằng vấn đề an táng Lênin không nên đưa ra bàn thảo vào lúc này vì nước Nga còn nhiều vấn đề cấp bách hơn.

Tuần trước, phái viên của Tổng thống Nga, ông Georgy Poltavchenko, cho rằng “thi hài Lênin nên được an táng bên cạnh các lãnh tụ cộng sản khác của Nga”. Một số nghị sĩ Nga sau đó cũng ủng hộ ý kiến này. Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Lyubob Sliska còn cho rằng nên an táng thi hài Lênin vào đầu tháng 1-2006.

Q.M (Theo Interfax)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.