Dư luận thế giới : Việt Nam sẽ thu hút mạnh đầu tư

Đã chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị APEC

Sự kiện Việt Nam sắp chính thức trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như sẽ là chủ nhà tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 14 ở Hà Nội trong tháng 11 này đã thu hút sự quan tâm của nhiều báo nước ngoài.

Hà Nội khẩn trương chuẩn bị đón APEC 2006 . Ảnh: AFP

Nhận xét về những thuận lợi cũng như khó khăn của Việt Nam khi ra sân chơi lớn, hầu hết các báo đánh giá kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, ổn định. Tạp chí Ngôi sao của Malaysia đăng bài “Việt Nam đang ngày càng phồn vinh chuẩn bị gia nhập WTO” nhấn mạnh Việt Nam đang vươn lên trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ ngày càng tăng. Chỉ số chứng khoán của TP Hồ Chí Minh đã tăng gần gấp đôi trong năm nay và Việt Nam ngày nay đã trở thành chủ đề câu chuyện của các chủ ngân hàng và các nhà đầu tư khắp châu Á.

Tờ Đại công báo của Hồng Công nhận định nền kinh tế Việt Nam ngày càng có sức nặng trong hệ thống kinh tế khu vực và thậm chí đối với quốc tế. Hầu hết các công ty lớn của Mỹ như Intel và Nike đã bắt đầu chú trọng thị trường Việt Nam. Việc là nước chủ nhà của APEC và sẽ gia nhập WTO chứng tỏ nền kinh tế của Việt Nam đang ngày càng quan trọng trong hệ thống kinh tế toàn cầu.

Phóng viên Bill Hayton của BBC cho biết Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với đầu tư nước ngoài. Lao động rẻ thu hút không chỉ các công ty nước ngoài mà cả các tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam, như Canon Việt Nam - đang lắp ráp 50% số lượng máy in ở đây để cung cấp cho thị trường thế giới. Tác giả kết luận rằng so với một số quốc gia châu Á, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế. Việc trở thành thành viên WTO sẽ khuyến khích nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hơn nữa.

Trong khi đó, phóng viên AFP nhận xét Việt Nam đang nỗ lực cao để làm đẹp và đảm bảo an ninh cho thủ đô gần 1.000 năm tuổi trước thềm Hội nghị APEC. Một đội quân các thợ quét sơn, xây dựng, người làm vườn và cảnh sát đã nỗ lực làm việc từ nhiều tháng qua. Các đơn vị chống khủng bố, cứu hỏa và cứu thương đã tiến hành các cuộc diễn tập, trong khi các chuyên gia về thực phẩm đã kiểm tra nhà bếp các khách sạn và nhà hàng để đảm bảo sức khỏe cho các vị khách.

Để chào đón lãnh đạo các nền kinh tế APEC, các nghệ nhân Việt Nam đã cho ra đời chân dung các nhà lãnh đạo này bằng đá quý, trong khi nhà tạo mốt hàng đầu Việt Nam đã may các bộ quần áo lụa truyền thống như “áo the” và “áo dài” trang trí hình hoa sen làm trang phục chính thức của hội nghị. Việt Nam đã xây dựng xong một trung tâm hội nghị có bãi đỗ xe 1.000 chiếc cùng một bãi đáp cho máy bay trực thăng...

LỆ THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.