Dư phụ tải, kiến nghị giãn đầu tư một số dự án điện

(SGGP).- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) Phạm Quốc Bảo cho biết, do tình hình phụ tải thực tế trên địa bàn không tăng cao như dự báo Quy hoạch được duyệt, nên đơn vị đã chủ động giãn tiến độ đầu tư một số dự án lưới điện truyền tải tại một số khu vực có phụ tải chậm phát triển nhằm đảm bảo đầu tư hiệu quả, tránh lãng phí.

Theo EVN HCMC, Quy hoạch phát triển lưới điện TPHCM giai đoạn đến 2015, có xét đến 2020 đã được Bộ Công thương phê duyệt, thì tốc độ tăng tưởng điện bình quân là 12,9%/năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm thực tế liên tục trong các năm vừa qua đều thấp hơn giá trị dự báo trong các giai đoạn quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, xét theo thứ tự qua các năm 2001 - 2005, 2006 - 2010, 2011 - 2015 tương ứng thực hiện trên thực tế là 11,92% - 8,15% - 6,2%, chỉ đạt tỷ lệ từ 84% - 60% - 48,1%. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của các thành phần phụ tải cũng đã có sự thay đổi đáng kể theo xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP từ suy giảm thành phần công nghiệp sang gia tăng các ngành dịch vụ và kỹ thuật cao. Điều này cho thấy, bên cạnh khủng hoảng tài chính chung của thế giới, còn do xu hướng tái cơ cấu của nền kinh tế TP, dẫn đến suất tiêu hao năng lượng và hệ số đàn hồi năng lượng điện ngày càng giảm, dẫn đến tốc độ tăng trưởng điện không còn tăng cao như dự báo trong quy hoạch được duyệt.

Tính đến năm 2014, sản lượng điện thương phẩm và sản lượng điện nhận thực tế chỉ đạt khoảng 75,3%, công suất cực đại thực tế năm 2014 đạt khoảng 76,9% so với quy hoạch. Trong khi đó, tình hình thực hiện đầu tư và đóng điện vận hành các dự án lưới điện 110kV và 220kV có tính chất phân phối so với quy hoạch đã vượt khá xa. Hiện lưới điện cấp cho TP có độ dự trữ trên 40% dung lượng MBA và 46% khả năng tải của đường dây; cơ bản cung cấp điện cho TP đến khoảng năm 2020. Từ thực tế này, Tổng Công ty Điện lực TP đã chủ động xin ý kiến các bộ ngành xin được giãn tiến độ đầu tư các dự án so với quy hoạch nhằm đảm bảo đầu tư hiệu quả và tránh lãng phí.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế