Hướng đến World Cup Nam Phi 2010 (còn 28 ngày nữa)

Đừng hủy hoại World Cup

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma vừa yêu cầu những người điều hành các hãng taxi bất mãn và các công nhân, tài xế đang tiến hành đình công dẹp qua một bên những bất đồng để giải quyết ổn thỏa mọi việc, đừng hủy hoại World Cup.

Phát biểu trong một buổi trả lời phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia SABC, Tổng thống Nam Phi nói “văn hóa xứ sở lục địa đen không phải là tiến hành đấu tranh trong quãng thời gian đang đón khách đến tham quan, du lịch”.

Các công nhân, tài công ở đơn vị chuyên chở công cộng Transnet đã kéo dài cuộc đình công của mình sang ngày thứ tư làm tê liệt giao thông công cộng với đòi hỏi tăng lương; trong khi đó, người điều hành các hãng taxi buýt mini lại mong muốn có một hệ thống xe buýt mới. Những khúc mắc này, cộng thêm với tình trạng bạo lực gia tăng một cách khá thường xuyên ở những khu đô thị nghèo khó làm gia tăng sự quan ngại đến chuyện… World Cup đầu tiên được diễn ra trên một đất nước của châu Phi sẽ bị hủy hoại.

CĐV Nam Phi ở Johanesburg - một trong các địa điểm sẽ tổ chức World Cup Nam Phi 2010.

Theo Tổng thống Zuma, vụ đình công đòi tăng lương của các công nhân ngành chuyên chở khách của Nam Phi đơn thuần chỉ diễn ra “một cách tình cờ” ngay vào thời điểm chuẩn bị cho World Cup chứ không phải do họ cố tình gây chuyện. Công nhân, tài xế có quyền đình công và chính phủ Nam Phi không thể yêu cầu họ chấp nhận mức lương như cũ bởi vì World Cup. Tuy nhiên, vấn đề không nên đưa ra bàn cãi để giải quyết vào lúc này, công nhân và tài xế đình công nên quay trở lại làm việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị cho World Cup theo đúng lịch trình.

Tổng thống Nam Phi Zuma cho biết thêm: “Đây là một cơ hội to lớn vì World Cup chưa bao giờ đến với lục địa đen. Cả châu lục đang chờ đón World Cup trong một niềm vinh dự lớn lao, chờ đợi đón nhận đông đảo khách ghé thăm. Tôi không nghĩ chúng ta nên gây thất vọng cho cả châu lục. Đó là lý do tại sao tôi đưa ra quan điểm là nếu bạn có khách viếng thăm đến ở trong căn nhà của mình, bạn không nên bắt đầu tranh đấu và gây chuyện, đặc biệt là khi bạn biết rằng những người khách viếng thăm này chỉ ở lại đây trong một vài đêm”.

Ước tính sẽ có khoảng 250.000 cổ động viên bóng đá từ các nước đến du lịch và xem bóng đá ở Nam Phi trong dịp World Cup. Trong khi đó, sẽ có khoảng 100.000 cổ động viên khác di chuyển từ các nước châu Phi đến Nam Phi với cùng mục đích trên. 

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác