EC “bật đèn xanh” cho dự án Galileo

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua dự án thiết lập hệ thống vệ tinh định vị Galileo, tạo cơ sở pháp lý để Liên minh châu Âu (EU) tiến hành việc đưa hệ thống vệ tinh này lên vũ trụ vào năm 2013.

Lắp ráp một vệ tinh của hệ thống Galileo

Hãng AFP cho biết, Ủy viên EC phụ trách giao thông, Jacques Barrot, cho biết: EC và Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) sẽ tiến hành mở thầu công khai vào mùa hè này với hy vọng ký được những hợp đồng đầu tiên trước cuối năm 2008.

Dự án Galieo trị giá 5,4 tỷ USD, được chia làm 6 gói thầu, bao gồm các hợp đồng cung cấp vệ tinh, xây dựng bãi phóng, lập trình máy tính, xây dựng các trạm mặt đất, trạm kiểm soát và vận hành hệ thống. Dự án gồm 30 vệ tinh, được xem là đối thủ cạnh tranh với Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) do Mỹ thiết lập, hiện được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị định vị trên các phương tiện giao thông đường bộ và đường biển.

Việc triển khai dự án Galieo, vốn đã chậm 5 năm so với kế hoạch ban đầu, bị đình trệ từ năm ngoái do chi phí gia tăng gây tranh cãi giữa các nhà thầu, lại thêm sự tranh giành lợi ích giữa các nước thành viên EU.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.