EU công bố các biện pháp trừng phạt các nước thành viên vi phạm quy định về ngân sách

(SGGPO).- “Những nước nhiều lần vi phạm qui định của Liên minh châu Âu (EU) về thâm hụt ngân sách nhà nước sẽ phải nộp cho Ủy ban châu Âu (EC) một khoản tiền gửi có lãi, tương đương 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước đó. Tiền gửi sẽ chuyển thành tiền phạt nếu nước vi phạm không có biện pháp hiệu quả nhằm đưa thâm hụt ngân sách nhà nước xuống dưới mức trần 3% GDP theo quy định của EU. Quốc gia thành viên nào nhiều lần phớt lờ khuyến cáo của EU về điều chỉnh sự mất cân bằng nghiêm trọng về lương, chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô sẽ phải nộp khoản tiền phạt tương đương 0,1% GDP mỗi năm, cho đến khi các bộ trưởng tài chính EU khẳng định nước này đã điều chỉnh sự mất cân bằng kinh tế…”.
 
Đó là các biện pháp trừng phạt vừa được EU công bố nhằm tránh tái diễn cuộc khủng hoảng nợ công trong EU như từng xảy ra ở Hy Lạp. Theo các nhà quan sát, các quy định mới của EU sẽ giúp ngăn chặn việc các nước thành viên thổi phồng thống kê kinh tế để che đậy thâm hụt ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lo ngại những biện pháp khắc khổ mà các nước thành viên áp dụng để giảm thâm hụt ngân sách có thể hạn chế tăng trưởng và làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. 

  
H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.