Euro đầu tiên ở Đông Âu

Ngày 18-4 tại Xứ Wales, UEFA sẽ tiến hành chọn quốc gia đăng cai EURO 2012. Theo nhận định của tờ báo Anh Guardian, Italia là ứng cử viên sáng giá nhất nhưng cũng chưa chắc chắn, và nhiều khả năng lần đầu tiên Vòng chung kết giải bóng đá châu Âu sẽ diễn ra tại Đông Âu, với hai nhóm liên kết vận động quyền đăng cai là Ba Lan-Ucraina và Hungary-Croatia.

Hai chú chó chăn cừu và chó đốm là biểu tượng vui EURO 2012 của Hungary - Croatia.

 Hiện chỉ có mỗi Italia giới thiệu 16 thành phố có sân thi đấu, yếu tố quyết định nếu EURO mở rộng cho 24 đội tham dự thay vì 16 như trước đây. Nhưng Ba Lan-Ucraina nhận được sự ủng hộ nặng ký của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, do các thành phố có sân thi đấu như Dnipropetrovsk, Donetsk, Gdansk và Wroclaw của hai nước gần nhau và có cùng một múi giờ.

 Bộ trưởng Thể thao Ba Lan Tomasz Lipiec tin tưởng Ba Lan -Ucraina sẽ được trao quyền lần đầu tiên, dù có những nỗi lo về khủng hoảng chính trị (ở Ucraina), tham nhũng, điều kiện di chuyển và sân thi đấu chưa đạt chuẩn. Ông nói lợi thế của Ba Lan-Ucraina là rất quyết tâm tổ chức, có một thị trường 85 triệu dân (vì UEFA xem EURO là một dịp làm ăn), trong khi liên danh Hungary-Croatia cộng lại chỉ có 15 triệu dân. Ông cũng khẳng định bóng đá Ba Lan đang nỗ lực chống tiêu cực, sau một vụ tai tiếng dàn xếp tỷ số kéo dài hai năm, khiến hơn 60 người bị bắt gồm nhiều trọng tài. Ông Bộ trưởng cũng thừa nhận Ba Lan-Ucraina không có nhiều kinh nghiệm tổ chức EURO như Italia (ba lần), và Hungary đã vận động 3 lần nhưng không thành. Tuy nhiên, ông Lipiec nói thêm: "Chính trị ở Italia cũng không ổn định, thêm chuyện tiêu cực trong bóng đá và có cả nạn hooligan. Hungary cũng có những vấn đề về sự ổn định chính trị và có vấn đề về an ninh tại Croatia".

 Đường xá xuống cấp ở Ba Lan-Ucraina là một vấn nạn, nhưng Bộ trưởng Giao thông Ba Lan Jerzy Polaczek nói sẽ chi 26 tỷ euro (35 tỷ USD) để nâng cấp, dựa vào nguồn hỗ trợ tài chính EU dành cho Ba Lan đến năm 2013: "Các dự án đường bộ, đường sắt và hàng không sẽ được chi hơn 19 tỷ euro. Chính phủ cũng quyết định tăng tốc độ xây dựng một đường cao tốc mới nối Đức qua miền Nam Ba Lan đến Ucraina, để có thể đưa vào hoạt động từ năm 2012 thay vì 2015 như dự kiến.

 Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản đối về khoảng cách quá xa giữa các sân thi đấu, như từ Gdansk ở Bắc Ba Lan đến Donetsk phía Đông Ucraina là 2.000 km, gồm 23 km đường cao tốc và hành trình hiện tại buộc tài xế phải lái xe 22 giờ. Hoặc sân vận động lớn của Ucraina từng bị FIFA dọa không cho tổ chức, do đang xây một siêu thị gần đó.
 
Hồi tháng 11-2005, Hungary-Croatia từng được đánh giá cao hơn Ba Lan-Ucraina, chỉ đứng sau Italia, nhưng đấy là khi chưa bùng ra vụ dàn xếp tỷ số Calciopoli và nạn bạo lực ở Serie A. Điểm yếu của Hungary-Croatia cũng khá nhiều: cơ sở hạ tầng nghèo nàn tại 7 thành phố, nhất là về khoản khách sạn. Tại Croatia sẽ có ít nhất 6 sân phải xây mới hoặc nâng cấp lớn. Nhưng nhóm liên doanh này nói UEFA hãy trao quyền tổ chức cho họ, để có thể xây dựng lại nền bóng đá cũng như khắc phục sự chênh lệch giữa 5 cường quốc bóng đá châu Âu với các nước còn lại.
 
Cả Hungary và Croatia đều tin tưởng họ có thể tổ chức EURO thành công như Bồ Đào Nha đã làm được ở EURO 2004. Họ cũng "bắn tiếng" với Chủ tịch UEFA Michel Platini rằng, Hungary và nhiều nước Đông Âu từng "giúp" Platini hạ bệ được ông Lennart Johansson để lên ngồi ghế này. Nên đây là dịp để Platini thực hiện lời hứa lập lại quân bình cho bóng đá châu Âu. Điều có nghĩa khi trao quyền cho Hungary-Croatia là phục hồi bóng đá Đông Âu, châu Âu sẽ thoát được âm mưu ly khai Super League của những CLB đại gia châu lục.
 
Điều đó sẽ có nghĩa gì ở cuộc chọn nơi đăng cai EURO 2012 ? Về lý thuyết, Platini không có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban bầu chọn 14 người. Nhưng Platini có tầm ảnh hưởng lớn. Hai ủy viên khác không được bỏ phiếu do là người Hungary và Croatia. 11 người còn lại gồm một người Nga và một người Rumani nên được cho là ủng hộ Ba Lan-Ucraina, tương tự những người thuộc đảo Síp và Malta. Vì thế, Đông Âu rất có cơ hội được trao quyền.  

Trung Trực

Các tin, bài viết khác