ExoMars lại “lỗi hẹn” với sao Hỏa

(SGGP 12G).- Tân Hoa Xã đưa tin, Cơ quan không gian châu Âu (ESA) vừa thông báo tiếp tục dời thời điểm đưa xe địa hình ExoMars (ảnh) lên thám hiểm sao Hỏa đến năm 2016 do không đủ kinh phí. Như vậy, dự án trị giá 1,2 tỷ euro này sẽ kéo dài hơn 3 năm so với hạn định. Đây là lần thứ 2 ESA dời thời điểm đưa ExoMars lên sao Hỏa.

ExoMars năng 200kg, được kỳ vọng là tàu có khả năng đào sâu nhất từ trước đến nay, xuống đến 2m, giúp tìm bằng chứng sự sống đã hoặc đang tồn tại trên sao Hỏa. Các nhà khoa học châu Âu đang nghiên cứu công cụ laser bổ sung giúp tăng khả năng của ExoMars. Công cụ này sẽ rọi sáng các lỗ đào, làm các hợp chất hữu cơ phát sáng như huỳnh quang, giúp tìm nơi sáng nhất để tập trung kiểm tra nhanh hơn.

Trước đây, các tàu robot chỉ gửi kết quả khảo sát và hình ảnh về trái đất nên thường gây tranh luận về những gì thực sự được phát hiện. Do đó, mục đích tiếp theo là đưa mẫu đất đá từ sao Hỏa về trái đất nghiên cứu bằng những công cụ và kỹ thuật hiện đại nhất để có câu trả lời chính xác. ExoMars sẽ thực hiện nhiệm vụ trên khi có chuyến thám hiểm sao Hỏa.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất