Chung kết Australia Open 2007

Federer và những con số 10 vinh quang !

Có một sự trùng hợp rất thú vị với Roger Federer trong trận chung kết Australia Open 2007. Nếu anh giành chiến thắng trước hạt giống số 10 (và là tay vợt hạng 10 thế giới) Fernando Gonzalez trong lần thứ 10 hai người gặp gỡ nhau, Federer sẽ giành lấy... danh hiệu Grand Slam lần thứ 10. Cuối cùng, những con số 10 đã cùng hội tụ để minh chứng cho quyền uy tuyệt đối của “Vua” Federer...

Federer giương cao chiếc Cúp Australia Open - danh hiệu Grand Slam thứ 10 của anh.

Tất nhiên, Gonzalez giờ đây không còn là Gonzalez... luôn sẵn sàng thua cuộc như ở chung kết Basel 2006. Với một phong độ rất ổn định, Gonzalez vụt trở thành một kẻ thách thức đáng ngại nhất cho “ngai vàng” của “Vua” Federer. Tuy vậy, đáng ngại nhất vẫn không có nghĩa là... đáng sợ nhất.

Tay vợt người Chile đã mang đến ván đấu đầu tiên những đường bóng đầy hứng khởi. Không chấp nhận vai trò kẻ diễn phụ, Gonzalez luôn đặt bảo đảm bằng “vàng” cho các rơ cầm giao bóng của mình với những cú giao bóng cực mạnh, những cú cắt bóng hiểm hóc sau khi đối phương trả giao bóng và... loạng choạng. Thấp thoáng đây đó trên mặt sân Rod Laver Arena, người ta có thể thấy được một hình bóng ngang sức, ngang tài với tay vợt số 1 thế giới.

Dù vậy, Gonzalez lại tỏ ra quá nôn nóng trong những rơ đấu từ thứ 9 trở đi. Rõ ràng, anh biết nếu chấp nhận chơi bóng dai dẳng với Federer, người phạm nhiều sai lầm hơn chắc chắn là... anh. Và để giảm thiểu khả năng phạm sai lầm, Gonzalez nôn nóng... phạm nhiều sai lầm hơn. Anh liên tục đánh hỏng những đường bóng rất đáng tiếc - những đường bóng mà chỉ cần chút nắn nót, Gonzalez sẽ “ăn” điểm cho bản thân mình.

Vậy đấy, khi điểm số lần lượt được so kè lên 4/5, 5/5 rồi 6/6, Federer vẫn bình tĩnh và lạnh lùng bước vào loạt tie-break và... bóp nghẹt Gonzalez (lúc này thường tỏ ra mất bình tĩnh và liên tục định... đập vợt) 7-2. Vậy là Federer vẫn trở thành người... dẫn trước và đó là một bất lợi về tâm lý rất lớn với kẻ bị anh dẫn điểm - lần này là  Gonzalez.

Sang ván 2, Gonzalez vẫn... rất kiên cường. Thế nhưng, sự kiên cường của anh này chỉ được tập trung trong 6 rơ đầu tiên. Đến rơ thứ 7, dù có ưu thế cầm giao bóng, Gonzalez đã đánh mất sự tập trung và để “mất” rơ đấu vào tay Federer (và bị gác 3/4). Với “Vua” Federer, chỉ một chút lợi thế nhỏ nhoi đã hoàn toàn quá đủ - anh chỉ cần bảo toàn các rơ đấu thứ 8 (dẫn 5/3) và thứ 10 khi mình cầm giao bóng và kết thúc ván với điểm số thắng 6/4.

Sang ván 3, Mọi chuyện lại “giữ nguyên hiện trạng” như ở trong ván 2 - nghĩa là Gonzalez vẫn rất cần mẫn để chiến đấu kiên cường và rồi đột nhiên lại mất tập trung trong rơ đấu thứ 7 (và bị dẫn 3/4). Thế đấy, khi đối thủ không biết gìn giữ rơ mình cầm giao bóng, Federer rất sẵn lòng... chấm dứt trận đấu ở điểm số 6/4 trong ván 3.

Như vậy, sau 2 giờ 20 phút - một khoảng thời gian không quá dài, cũng không quá ngắn - Federer đã đạt được mục tiêu mà mình săn đuổi từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay: giành lấy danh hiệu Grand Slam thứ 10 cho riêng mình. Còn “ân oán” giữa anh và Gonzalez đã khác đi đôi chút (vẫn... rất) phân minh: sau 10 lần gặp nhau, tỷ số là 10-0 nghiêng về phía Federer.

Đồng thời, Federer còn trở thành tay vợt đầu tiên (kể từ thời Bjorn Borg ở giải Pháp mở rộng hồi năm 1980) không “đánh mất” một ván đấu nào tại một kỳ Grand Slam. Không những thế, bằng việc vào chơi trận chung kết Australia Open, Federer còn cân bằng kỷ lục lọt vào 7 trận chung kết Grand Slam liên tiếp (của Jack Crawford lập vào năm 1934).

Rất hạnh phúc, Federer cho biết sau trận đấu: “Mọi chuyện ở đây thật là tuyệt vời. Tôi đã có một cuộc hành trình rất ấn tượng ở đây vào năm ngoái. Và tôi hoàn toàn tự hào, cực kỳ tự hào khi lại một lần nữa được giương cao ngôi vô địch tại đây”. Với Gonzalez, người đã nhận được sự ủng hộ cuồng nhiệt của đông đảo CĐV Chile trên khán đài, anh tỏ ra chấp nhận thất bại và gửi lời cảm ơn đến các CĐV nhà, các khán giả trên khán đài sân Rod Laver Arena. “Hy vọng tôi sẽ lại ở đây vào năm sau, ở cùng thời điểm của một trận chung kết”. Gonzalez nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt từ khán giả.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác