Lung lay chiếc ghế chủ tịch Real Madrid

Fernando Martin với sức ép trách nhiệm

Perez rút lui để lại một di sản tốt có, xấu có cho Fernando Martin giải quyết, nhưng người ta đang tự hỏi tân vương Martin đã làm được gì cho Real trong hai tháng cầm quyền tại Casa Blanca? Có lẽ là con số 0 tròn trĩnh.

Chủ tịch Real Madrid, Fernando Martin.

Nhiệm vụ tái thiết Real thật sự trông cậy vào Martin rất nhiều vì sau thời kỳ hậu Perez, không ai khác chính Martin là người nắm rõ hoàn cảnh của Real nhất vì là người luôn kề cận Perez trong lúc vị Chủ tịch này còn đương chức. Nhưng cho đến bây giờ, chiếc đồng hồ thời gian đã quay qua con số 60 ngày, vậy mà mỗi cái chuyện tìm ra một huấn luyện viên đủ tầm để dẫn dắt Real, Martins vẫn chưa thực hiện đến đâu.

Ông có lập kế hoạch hẳn hoi nhưng từ kế hoạch đến hành động với Martin dường như một quãng đường bay dài từ châu Mỹ sang vùng Viễn Đông vậy. Tại Martin bất tài hay tại chẳng ai dám ngồi vào chiếc ghế HLV Real vẫn đang được thông báo tuyển dụng hàng ngày? Có lẽ là cả hai nguyên nhân trên.

Nhưng sự kỳ vọng vào tài thuyết phục của Martin vẫn là mấu chốt để những madridsta nhìn thấy trở lại một Real thực sự, đơn giản vì 3 năm qua sự kỳ vọng đã vượt qua sức chịu đựng của họ. Nhưng Martin đâu phải là người không nắm bắt được sự việc, ông là một người rất thông thái, dám nghĩ, dám làm. Tuy nhiên, từ suy nghĩ đến hành động của Martin như đã đề cập nó quá xa với thực tế. Nói cách khác, cái cần thực thi (tuyển mộ HLV mới) thì Martin lại chưa hoàn thành, ông lại tập trung nhiều vào việc xây dựng xung quanh mình những cận thần với mục đích tạo vị thế cho chiếc ghế vẫn còn đâu đó bóng dáng của người tiền nhiệm Perez. Và từ chỗ đó, Martin trở thành người nói nhiều nhưng làm ít.

Đề cập đến điều này, đương nhiên là có dẫn chứng vì hôm nay đã là tháng Tư (20-4), tức đã lố 20 ngày so với tuyên bố hùng hồn của Martin: “Real sẽ có HLV mới vào cuối tháng Ba”. Bao nhiêu đó thôi cũng đủ cho thấy Martin thực sự chưa toàn tâm cho kế hoạch cải tổ Real hay đưa đội bóng trở lại đúng với tầm vóc của họ như ngày tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Real. Vậy lỗi rõ ràng là ở một phần nơi Martin.

Trách Martin thôi thật sự cũng hơi nặng vì với một Real ngổn ngang như hiện tại thì liệu chỉ mỗi một Martin có thể giải quyết nốt sự hỗn độn mà Perez đã để lại? Khó! Bởi vì muốn gầy dựng lại sức mạnh Real, yếu tố “hợp tác” là điều cần nhất, nhưng những lần thông báo tuyển dụng của Real dường như không một nhà cầm quân nào dám đệ đơn ứng cử. Đây rõ ràng là một sự khác biệt lớn so với thời điểm Real thị uy cả châu Aâu.

Hết tin Fabio Capello đến rồi từ chối, sau đó Carlos Ancelotti ngắm ngía gì đo cũng chẳng đến đâu. Thậm chí có cả những cái tên như Arsene Wenger, Rafael Benitez và cả hai HLV đội tuyển Anh, Italia là Sven-Goran Eriksson, Marcelo Lippi… Nhưng cuối cùng cho đến thời điểm này, chưa có động thái gì cho thấy những ứng viên trên tỏ ra quan tâm.

Theo giới nhận định, sở dĩ mọi người không mặn mà với chiếc ghế HLV Real vì họ cảm thấy sự rủi ro ở đó quá lớn mặc dù Martin đã mở lời sẽ trao nhiều quyền hạn nhiều hơn cho người được tiến cử nắm Real. Nhưng có một điều mà phần đông số ứng cử viên được Real thông báo trên không dám mạo hiểm là vì: Ở Real người ta rất dễ thay đổi và chưa bao giờ có sự kiên nhẫn cho bất cứ một nhân vật nào dù người đó có công trạng cỡ nào. Del Bosque là một ví dụ điển hình, với 2 chức vô địch La Liga và 1 Champions League vậy mà Del Bosque vẫn phải cay đắng rời Real với nỗi buồn rười rượi.

Real vẫn đầy rẫy những bất trắc, điều đó khiến cho Fernando Martin càng bị dí nhiều hơn. Mới hôm qua thôi, hàng loạt tờ báo Tây Ban Nha đồng loạt đưa tin với nội dung liệu Martin có phải là người thích hợp nhất để trục vớt con tàu Real đang mắc cạn hay chưa? Có nhiều người nói không mà phần đông là những cổ động viên Real.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác