Sau thất bại ở Confederations Cup

Frank Farina từ chức HLV đội tuyển Australia

Hôm qua, 29-6, Frank Farina đã từ chức HLV trưởng đội tuyển Australia. Sự ra đi này chỉ diễn ra vài ngày sau khi đội tuyển Australia hoàn tất chiến dịch Confederations Cup với 3 trận thua cả 3.

Pha tranh bóng giữa tiền vệ Jason Culina (phải, Australia) và tiền đạo Issam Jomaa (Tunisia).

LĐBĐ Australia (FFA) cho biết họ và Farina đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng sau 6 năm cộng tác. Chủ tịch FFA Frank Lowy nói: “Frank Farina là một HLV tận tụy trong 6 năm qua, đã cống hiến tất cả cho bóng đá Australia. Tuy nhiên, điều quan trọng giờ đây là tiếp tục tiến lên và chú trọng vào chiến dịch vòng loại World Cup. Trách nhiệm của chúng tôi là làm mọi chuyện có thể làm để đảm bảo rằng Australia sẽ có mặt ở nước Đức vào năm 2006”.

Australia thua Đức 3-4, thua Argentina 2-4 trước khi tiếp tục thua Tunisia 0-2. Cả hai bàn thua trong trận đấu với Tunisia đều là do hàng phòng thủ Australia lơi lỏng và điều đó đã khiến Farina bị chỉ trích gay gắt. Ông tuyên bố: “Dư luận chung quanh công việc HLV trưởng của tôi là điều không mong muốn. Tôi không muốn nó ảnh hưởng tới việc thi đấu của đội bóng và đó là lý do dẫn đến quyết định từ chức của tôi. Chúng ta có cầu thủ và có sự hậu thuẫn để tiến vào World Cup. Nỗ lực đó không thể bị làm hỏng ở bất cứ điểm nào”.

Trước mắt, FFA bổ nhiệm giám đốc kỹ thuật liên đoàn Ron Smith tạm thời thay thế Fania trong khi chờ HLV mới. Một số chuyên gia cho rằng FFA có thể mời Terry Venables trở lại. Venables chính là người tiền nhiệm của Farina cách đây 6 năm.
Australia không thiếu cầu thủ giỏi. Thế nhưng, bất lợi lớn của đội bóng này là ít khi họ được thi đấu cùng nhau. Vào tháng 8 tới, Australia sẽ có một trận quốc tế với Colombia trên sân London. Sau đó là trận vòng loại World Cup với Solomon vào tháng 9.

Để giành quyền vào vòng chung kết World Cup, đội đứng đầu khu vực châu Đại dương phải tranh vé vớt với đội đứng thứ 5 ở khu vực Nam Mỹ.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác