“Gã tồi tệ mới” của bóng đá Anh

"Đúng là một gã tồi tệ mới của bóng đá Anh!”, một nhà báo Anh quốc đã đùa cợt gọi Arsene Wenger như thế hôm thứ Bảy, sau trận hòa 2-2 đầy căng thẳng với Portsmouth. Hôm 18-12, “gã tồi tệ mới” ấy bị LĐBĐ Anh (FA) kết tội là “có hành vi không đúng mực”. Wenger đã làm gì?

HLV Wenger.

Hiệp hai, trận hòa Portsmouth, Wenger phải lên khán đài ngồi. Ông bị mời ra khỏi hàng ghế của ban huấn luyện Arsenal vì cuối hiệp một đã tranh cãi về một quả phạt. Cuối trận đấu ấy, Wenger bảo rằng tất cả cũng chỉ là…chuyện nhỏ, ông tự tin khẳng định là sẽ chẳng bị phạt. Thậm chí ông còn trêu lại: “Các người muốn đưa tôi vào tù hay sao?”. Tuy nhiên, FA lại bảo rằng lời nói và cử chỉ của Wenger không chấp nhận được và Wenger sẽ có thời hạn khiếu nại từ nay đến ngày 5-1-2007.

Chuyện nhỏ đã thành chuyện lớn. Mới thứ Năm tuần rồi, Wenger bị phạt 10.000 bảng Anh và bị nghiêm khắc cảnh cáo vì vụ đụng độ cựu HLV West Ham Alan Pardew dạo nào. Vụ rắc rối mới có thể khiến Wenger bị cấm ngồi ghế chỉ đạo một số trận. Wenger tức giận: “Trước đây, tôi đã thừa nhận là tôi sai, tôi hối lỗi và chấp nhận hình phạt. Nhưng những gì diễn ra hôm thứ Bảy lại khác hoàn toàn. Tôi không hề mất tự chủ. Tôi không chấp nhận bất cứ hình phạt nào về biến cố đó. Chuyện này hoàn toàn lố bịch”.

Vấn đề là biên bản của trọng tài đã ghi lại toàn những chuyện bất lợi. Sau trận đấu hôm thứ Bảy, Wenger đã một mực cam đoan là ông không hề chửi trọng tài Steve Bennett cũng như giám biên Glenn Turner, Robert Lewis. Nhưng biên bản của Bennett ghi rằng Wenger bị đuổi khỏi sân vì “lăng mạ, dùng những ngôn từ xúc phạm đến một trọng tài biên khi tổ trọng tài chúng tôi rời sân ở giờ giải lao giữa hai hiệp”.

Không dừng lại ở đó, FA còn có thể buộc tội Wenger vi phạm điều lệ. Một HLV đã bị mời khỏi sân thì không được tham gia cầm quân nữa. Nhưng ở giờ giải lao, Wenger vẫn họp điều chỉnh đấu pháp. Sau đó, trong hiệp hai, ông ngồi ở một chỗ ngay sau lưng băng ghế Arsenal và đã thay đổi cục diện trận đấu bằng quyết định đưa Emmanuel Adebayor vào cuộc.

Trong mùa giải này, đã có ít nhất 4 trường hợp vi phạm điều lệ như vậy. Đó là Steve Thompson (HLV trưởng Notts County), Leroy Rosenior (cựu HLV trưởng Brentford), Steve Brown (trợ lý HLV trưởng Wycombe) và Nigel Pearson (cựu HLV trưởng West Brom). Các HLV trưởng bị cấm chỉ đạo 2 trận, còn trợ lý bị một trận...

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác