Gạch,gỗ vẫn còn đen

Nếu vận đen của Gạch xuất phát từ một bàn thua do lỗi lầm của cầu thủ nhà thì Gỗ lại chịu “cưa điểm” khi không biết ghi bàn từ vạch 11 mét. Cả hai vẫn ở đáy bảng cùng với Bình Dương. Toàn các đại gia không vượt qua được chính mình cả trên sân nhà lẫn sân khách.

HLV Ajiharn của HAGL. Ảnh: H.V

Với Gạch, thua trên sân nhà trước đối thủ xương xẩu LG. Hà Nội. ACB là một tai họa thực sự. Bị thua sớm do sai lầm cá nhân, Gạch lại rơi vào bẫy của LG.Hà Nội.ACB vừa đá vừa chủ động làm nóng những cái đầu thiếu kềm chế của Gạch. Vẫn anh em nhà Rodrigues từng làm mưa làm gió ở mùa giải trước, vẫn Minh Phương năng nổ cày ải ở khu giữa sân nhưng Gạch mùa này chơi thật khó khăn. Thậm chí ông Calisto chấp nhận tung cả Việt Thắng vào sân với hy vọng làm thay đổi cục diện nhưng kết quả vẫn vô vọng.

Ngoài ra, phải thừa nhận cái đen của Gạch còn ở chỗ nút chặn cuối của đối phương là thủ môn Việt Cường chơi thật xuất sắc. Chính Cường đã làm nản lòng những chân sút Gạch và làm nôn nóng thêm những đôi chân thiếu kềm chế của chủ nhà. Số điểm của Gạch bây giờ mới bằng nửa số điểm của Hòa Phát Hà Nội và Bình Định (6 điểm so với 12) và chỉ hơn đội cuối bảng là Bình Dương 2 điểm nhưng cũng hơn đối thủ này một lượt đấu.

Hôm qua, nhìn các cầu thủ Gạch gồng mình đá và có lúc nóng nảy với đội khách, với trọng tài lại cho thấy vấn đề của Gạch ngoài yếu tố chuyên môn còn là tâm lý của một đấu thủ phải mang vác danh hiệu vô địch khi không mạnh như mùa bóng họ từng lên ngôi. Những con người mới ở Gạch không làm mới được cho nhà vô địch trong khi những con người cũ lại làm cũ hơn lối chơi của họ.

Chỉ còn một lượt đấu nữa, Gạch sẽ phải lên đường dự Champions League châu Á. Dự một giải danh giá trong hoàn cảnh hiện nay thì đúng là không vui nổi và ý nghĩa cọ xát học hỏi cũng chẳng còn. Họ đang lo cho chính mặt trận quốc nội mà các cầu thủ đều đã nóng máy nhưng bảng điểm lại vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu.

Giám đốc kỹ thuật Henrique Calisto (GĐT.LA).Ảnh: Hoàng Hùng

Với cựu vô địch Hoàng Anh Gia Lai thì chiều qua lại là chiều đen đủi của họ. Tiền Giang từng nằm dưới trướng “tướng” Nguyễn Văn Vinh. Đội bóng mà ông Giám đốc kỹ thuật Hoàng Anh Gia Lai nắm đường đi nước bước và nắm cả tính cách của các học trò mình như nắm lòng bàn tay, thế mà sân Pleiku chiều qua lại không có được một cú santo nào. Kesley đang gặp vấn đề về tâm lý mà các đồng đội anh muốn giải tỏa cho vua phá lưới 2005 bằng cách giao trách nhiệm thực hiện quả 11 mét cho anh tìm lại cảm giác ghi bàn, thế mà Kesley lại cũng không thắng được thủ môn Trường Chinh của Tiền Giang.

Chính cái “nấc cụt” của ông vua mới được Hoàng Anh Gia Lai tậu về đã làm tinh thần chiến đấu của đội chủ nhà thêm sa sút. Vận đen ấy vẫn đeo đuổi Gỗ khiến một lần nữa họ không tận dụng được lợi thế sân nhà. Cả hai lần đá trên sân nhà trước hai đội tân binh, Gỗ đều không biết ghi bàn và rơi xuống áp chót sau một cơ hội cải thiện rất lớn.

Với Gỗ, có thể sẽ có một cuộc thay tướng trong thời gian sắp tới để cải thiện nhưng với Gạch thì ông Calisto sẽ buộc phải động não hơn rất nhiều với những gì mình đang có ở mùa trước nhưng không phát huy được tại mùa này. Đấy lại là vấn đề thuộc về những ông chủ của các đại gia có muốn làm mới đội bóng với hình thức đổ tiền vào để đầu tư thêm hay không.

Nghịch lý ở chỗ cả Gạch và Gỗ đều không qua được vận đen, thế mà lượt tới họ sẽ phải gồng mình đá với nhau trong tư thế của những đội cuối bảng đang trốn hạng. Không còn là trận chung kết sớm như những mùa trước nữa mà bây giờ là cuộc trốn chạy của những ông lớn ở quá khứ đang gặp những vấn đề lớn cả về mặt tâm lý lẫn chuyên môn.

Bản đồ bóng đá V-League đang thay đổi. Sự thay đổi xuất phát từ các đại gia đang lỗi nhịp ở sân chơi mà họ từng thống trị bằng đồng tiền tác động vào cái vỏ chuyên nghiệp.

Vận đen của một đội bóng có khi lại nằm ở chỗ tư tưởng và cách chi của những ông chủ bắt đầu thở ra sau những năm chơi hết mình với bóng đá.

Đấy lại là vấn đề khác ngoài yếu tố chuyên môn.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác