Xưa nay, dân gian thường biết đến tác dụng của quả gấc chỉ dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, quả gấc là một dược phẩm quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe, cung cấp giàu các chất lycopen, bêta-Caroten, vitamin A, vitamin E, Lipid, prôtêin, glucid, chất khoáng, sinh tố… Nhận biết tác dụng hiệu quả đặc biệt của loại cây này, từ năm 2006, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Đông Phương dày công xây dựng vùng nguyên liệu tập trung với quy mô hàng trăm hecta; đồng thời khép kín từ khâu nhân giống đến chế biến thành phẩm rất thành công.
Công dụng “đặc biệt”…
Theo các hãng dược phẩm lớn của Mỹ, trái gấc là “fruit from heaven”-Trái cây đến từ thiên đường. Bởi trên thực tế, các hợp chất Beta Caroten, Lycopen, Alphatocopherol,… trong dầu gấc có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Các nhà nghiên cứu về loại cây này cho biết, dầu gấc có thể làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.
Sau gần chục năm nghiên cứu cây gấc, nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam cũng thừa nhận, gấc là một loại quả sạch, an toàn nhất và các sản phẩm từ gấc có hiệu quả chống ô xy hóa cao hơn cà chua, cà rốt rất nhiều lần.
Ngoài ra, công dụng của gấc đối với sức khỏe con người như: Phòng chống thiếu vitamin; tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng; chống ôxy hóa, chống lão hóa tế bào, phòng chữa bệnh tật; loại bỏ các tác động có hại của môi trường như hoá chất độc, tia xạ… Giúp da dẻ hồng hào, mịn màng; là phụ gia an toàn…
Trong ngành hóa mỹ phẩm, một số doanh nghiệp dùng bột gấc để chế tạo son môi, mặt nạ đắp mặt, kem dưỡng da,... Bột và cơm quả gấc còn có thể dùng nấu xôi, nấu chè, chế biến các món ăn, vừa có tác dụng thay phẩm màu trong chế biến thức ăn vừa có tác dụng phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, tăng sức đề kháng cho trẻ em. Các sản phẩm khác như sữa chua gấc, bột gấc dinh dưỡng, sinh tố gấc,… cũng có những công dụng tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi thử nghiệm cho gia súc, đặc biệt là gia cầm ăn thức ăn có trộn với bột gấc thì cho ra sản lượng cao hơn bình thường. Đối với gà, vịt sau thời gian sử dụng gấc làm thức ăn thì trứng có màu đỏ hơn do trong bột gấc chứa hàm lượng caroten. Chính vì vậy, dùng bột gấc để tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vào thức ăn chăn nuôi có tác dụng phòng chống dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, giúp vật nuôi tăng trọng nhanh, cải thiện các chức năng để bổ sung lượng đạm cần thiết cho chăn nuôi (heo, gà tôm, cá…).
Phát triển nguồn nguyên liệu tập trung
Nhận biết tầm quan trọng cũng như các tác dụng từ quả gấc, thời gian qua một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đã mạnh dạn đầu tư trồng và chế biến rất thành công nhiều loại sản phẩm có nguồn gốc từ quả gấc. Một trong những đơn vị tiên phong và nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần cũng như sự tín nhiệm của khách hàng là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Đông Phương. Ngay từ khi thành lập, Công ty Đông Phương đã tập trung nguồn lực phát triển sản xuất các sản phẩm từ gấc.
Và hiện nay, công ty có trên 300hecta diện tích đất trồng chuyên về cây gấc được phân bổ chủ yếu các tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc bộ nhằm đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước và xuất khẩu. Trong những năm gần đây, Công ty Nông nghiệp Đông Phương không ngừng hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để phát triển nhân rộng các mô hình trồng gấc nguyên liệu và nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm rất hữu ích cho con người cũng như công nghiệp chế biến,…
Bên cạnh cây gấc, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Đông Phương còn đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, trong đó trồng cả chanh dây. Hiện tại, diện tích trồng chanh dây của công ty trên 200hecta tại các tỉnh Tây Nguyên và chủ yếu là tỉnh: Lâm Đồng,… cho thu hoạch bình quân mỗi ngày khoảng 50 tấn quả tươi.
Không chỉ chủ động nguồn nguyên liệu với sản lượng lớn, đủ cung ứng cho khách hàng, hiện Công ty Đông Phương sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm như: Bột gấc: Dùng để chế biến thức ăn, làm phụ gia thực phẩm, thức uống bổ dưỡng. Bột đậu xanh gấc: Dùng bồi bổ sức khỏe, làm bột dinh dưỡng cho bé và mẹ, chế biến các loại bánh. Cơm gấc sấy khô: Dùng chiết xuất dầu gấc, tạo màu thực phẩm. Bột gấc nhão: Chế biến thực phẩm, sinh tố, kem, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm,… Dầu gấc nguyên chất, viên nang dầu gấc,… Nước cốt chanh dây, bột chanh dây hạt gấc khô: Dùng làm cồn xoa bóp, …
Ngoài ra, Công ty Đông Phương nghiên cứu, sản xuất thành công Bột gấc bổ sung dinh dưỡng cho chăn nuôi được làm từ màng gấc và vỏ quả gấc. Hiện nay, mỗi tháng công ty cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi bình quân 20 tấn/tháng.
Trần Tâm-Thu Nga
Các sản phẩm hiện nay của Công ty Cổ Phần Nông nghiệp Đông Phương được bán trong hầu hết ở hệ thống siêu thị Maximark, Selectmark,… Nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng, Công ty Đông Phương đã xây dựng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp thông qua đường dây nóng số:08.36000166 – 08.35300968 – 0908005554 để tư vấn công dụng cũng như kỹ thuật trồng gấc, chanh dây cho nông dân. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm làm từ quả gấc, chanh dây khách hàng có thể tham khảo tại website: WWW.QUAGAC.COM. |