Gắn tai cho cậu bé không tai

Theo AFP ngày 24-2, lần đầu tiên các bác sĩ Anh thực hiện thành công ca ghép tai kéo dài 6 giờ cho Ethan Giles-Bowman, 9 tuổi, bị thiếu 1 tai bẩm sinh. Các bác sĩ đã lấy sụn từ lồng ngực để tạo ra lỗ tai mới cho cậu bé.

Từ trước đến nay, Ethan hoàn toàn không thể nghe bằng tai phải nhưng sau phẫu thuật, cậu bé có thể nghe được. Giờ đây Ethan rất hãnh diện về tai nhân tạo trông như thật của mình (ảnh).

D.ĐOÀN

Xăm hình vào tim để tỏ tình

Xăm hình trên cơ thể để bộc lộ tình cảm đang trở nên “lạc hậu” khi mốt mới khắc hình vào tim xuất hiện. Hãng AFP ngày 24-2 đưa tin, một nhóm các chuyên gia Nhật Bản cho biết đã thực hiện thành công hơn 500 ca phẫu thuật, mỗi ca kéo dài 3 giờ với các hình xăm từ catalogue có sẵn.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ nhận được hình xăm và băng video, ghi lại toàn bộ quá trình để làm bằng chứng với người yêu. Giá mỗi ca phẫu thuật từ 9.000 - 12.000 USD, tùy vào hình xăm được chọn. Hiện tại, đã có thủ thuật xóa hình xăm bằng tia lazer nhưng vẫn chưa được áp dụng.

D.DUYÊN

Robot chạy marathon

Ngày 24-2, cuộc chạy đua marathon “Robo Mara Full” đã khai mạc tại TP Osaka, Nhật Bản. Đây là cuộc tranh tài giữa những vận động viên robot hình người đầu tiên trên thế giới và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27-2 tới.

Sau màn cúi người, vẫy tay để chào khán giả, các robot chạy 100m không nghỉ tại một đường đua trong nhà. Các thí sinh robot phải hoàn thành 423 vòng đua để giành được ngôi vị quán quân. Những người máy này được phép thay pin và các động cơ phụ dùng để kiểm soát tốc độ và các chức năng của robot trong quá trình so tài.

Vstone, một công ty kỹ thuật công nghệ cao có trụ sở tại Osaka, cùng chính quyền TP Osaka đã tổ chức cuộc thi trên.

V.ĐAN

Phong điện cạnh tranh với giá than

Theo Bloomberg, hiện nay, ở nhiều khu vực trên thế giới, năng lượng gió có giá tương đương với giá than. Vài năm trước, khi nhu cầu về các tua-bin gió tăng, nhà sản xuất đã giảm giá thành sản phẩm, đồng nghĩa với giá của điện phát từ tua-bin gió cũng giảm, tạo ra sự cạnh tranh so với các năng lượng hóa thạch. Năm ngoái, giá một megawatt điện sản xuất từ gió là 1,33 USD, thấp hơn 17% so với năm 2007.

Ở Brazil, Mexico, Đan Mạch và Mỹ, năng lượng gió có giá khoảng 68 USD/MWh, trong khi giá than là 67 USD/MWh. Hiện nay, điện làm từ khí tự nhiên có giá rẻ nhất, với giá 56 USD/MWh. Đây là tin vui về nguồn năng lượng thế hệ mới cho tương lai.

Cánh đồng cối xay gió ở Texas, Mỹ.

H.ANH

Các tin, bài viết khác