Gánh nặng của ngôi sao

Vòng đấu bảng World Cup 2014 còn chưa khép lại, người ta đã phải chứng kiến rất nhiều ngôi sao gây thất vọng, dù trước vạch xuất phát, họ là những người được kỳ vọng nhiều nhất. Đó là Andres Iniesta, Diego Costa, Iker Casillas (Tây Ban Nha), Steven Gerrard, Wayne Rooney (Anh), Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha)...- những người đã và đang đối diện với nguy cơ nói lời chia tay với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Có nhiều nguyên nhân đẩy các ngôi sao kể trên rơi vào tình trạng ấy. Họ vừa trải qua một mùa giải châu Âu khắc nghiệt, cày đến kiệt sức trên mọi mặt trận (từ giải VĐQG đến Champions League...), nên đến với World Cup, họ không thể tròn trịa cả về thể lực lẫn chuyên môn được.

Sức ép phải thành công đè nặng lên đôi vai của ngôi sao, và vì sắm vai những ngôi sao nên họ hiểu mỗi pha đi bóng, mỗi cú sút hay mỗi hành động trên sân cỏ của mình được cả thế giới túc cầu chú ý. Họ bị gán cho trách nhiệm phải giúp đội bóng thành công, là chỗ dựa thực sự chứ không phải những cầu thủ thường thường bậc trung trong đội.

Thế cho nên, khi Anh, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha - những ông lớn đúng nghĩa của bóng đá thế giới - sảy chân, các ngôi sao là những nhân vật đầu tiên bị đưa ra... “trường bắn”, hứng chịu chỉ trích nhiều nhất từ giới truyền thông cũng như từ người hâm mộ.

Tuy nhiên, vẫn có những người dường như không đánh giá thất bại cho cả tập thể, mà chỉ quy kết lỗi cho một vài cá nhân - những ngôi sao của đội bóng - trong khi sai lầm mang tính hệ thống, từ cách bố trí chiến thuật của HLV trưởng cho đến 11 cá nhân trên sân cỏ. Thành thử vẫn có những lời tiếc thương dành cho Iker Casillas, cho Andreas Iniesta, Ronaldo, Gerrard, khi mà 1 đội bóng hay cần 11 vị trí trên sân cùng chơi xuất sắc.

Nhắc chuyện World Cup, lại nhớ làng túc cầu Việt Nam. Lâu nay, ĐTQG và đội tuyển U23 vẫn nhận được sự quan tâm lớn nhất, hơn cả cơ hội lịch sử mà đội tuyển nữ vừa trải qua (tranh vé dự World Cup), song chúng ta vẫn thất bại ngay ở những đấu trường nhỏ như SEA Games, AFF Cup. Những cầu thủ được ví là ngôi sao như Văn Quyến, Công Vinh, Tấn Tài, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Thành Lương... mang trên vai một sự kỳ vọng lớn và vì thế nó cũng trở thành áp lực nặng nề. Thành công chỉ 1 lần (AFF Cup 2008), nhưng thất bại rất nhiều lần khiến giới chuyên môn và người hâm mộ mỗi khi bàn về cuộc hành trình của bóng đá Việt Nam ở sân chơi nào đó, đã không còn hào hứng, không còn tin tưởng nhiều nữa. Ngay cả đối với cuộc hành trình AFF Cup 2014 đang chờ ở phía trước...

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác