Masters Cup 2005 (Thượng Hải)

Gaudio tiếp bước Davychenko

Tay vợt người Argentina Gaston Gaudio – nhà vô địch Roland Garros 2005 – là người tiếp bước Nicolay Davychenko để giành chiếc vé bán kết còn lại của nhóm vàng (nhóm 2). Anh đã làm một cuộc lội dòng nước ngược cực kỳ ngoạn mục trước Fernando Gonzalez (Chile).

Tay vợt Gaston Gaudio.

Vào cuộc với một tâm lý thoải mái vì không có gì để mất, Gonzalez (như đã biết, tay vợt này đã đến thẳng Thượng Hải từ nơi nghỉ mát của mình để thay thế lập tức cho Agassi) biến Gaudio – người được đánh giá cao hơn – trong ván đấu thứ nhất thành một “con vụ” không hơn không kém.

Dù Gaudio đã thắng ở rơ đấu đầu tiên (rơ đấu Gaudio cầm giao bóng), nhưng Gonzalez hoàn toàn nắm vững tình thế trong các rơ còn lại bằng những cú vụt thuận tay và trái tay chéo sân hiểm hóc. Và thế là, chuyện Gonzalez kết thúc gọn ghẽ ván 1 với điểm số áp đảo 6/1 cũng là quá đỗi bình thường.

Sang ván hai, Gaudio bắt đầu “gò bóng” hơn trong các rơ nắm giao bóng của mình. Anh kèn cựa với Gonzalez trong 6 rơ đấu đầu tiên (hòa 3/3) nhưng lại để đối thủ vượt lên dẫn trước 5/3. Ở ranh giới giữa sự sống và cái chết, người ta chợt nhận thấy Gaudio vùng dậy mãnh liệt. Anh rút ngắn điểm số xuống còn 4/5, rồi lại bị đối thủ gác 40-0 ở rơ đấu thứ 10 trước khi san bằng điểm số và thắng luôn rơ đấu quan trọng đó. Từ đây, Gaudio “lấy” luôn hai rơ đấu cuối (và thắng 7/5) để cân bằng tỷ số 1-1.

Sang ván đấu quyết định, Gaudio từ thế bị động đã chuyển sang chơi rất chủ động và cuối cùng, anh hoàn tất cuộc rượt đuổi điểm số ngoạn mục của mình bằng chiến thắng 7/5.

Như vậy, đây là lần đầu tiên (kể từ sự hiện diện của Guillermo Villas vào năm 1982), quần vợt Argentina mới có được đại diện cho riêng mình ở bán kết Masters Cup. Lần này, đó là David Nalbadian và Gaston Gaudio. Dù sao, sau những bê bối liên quan đến doping trong mấy năm gần đây, những thành quả này với quần vợt Argentina (dù có hơi may mắn sau sự kiện hàng loạt tay vợt mạnh bỏ cuộc vì chấn thương) có thể xem như là một sự “chuộc lỗi”!

Ở bán kết Masters Cup 2005, Nalbadian sẽ gặp Davychenko, còn Gaudio sẽ gặp Roger Federer.

ĐỖ HOÀNG

 

Các tin, bài viết khác