Vòng 15 Eurowindow V.League 2006

GĐT.LA và “khắc tinh” P.SLNA

Thua Thân Hoa Thượng Hải 2-4 nhưng GĐT.LA vẫn có thể ngẩng cao đầu rời AFC Champions League 2006 bởi họ đã chơi một trận cầu đầy nỗ lực. Tạm biệt sân chơi cao nhất châu lục cấp CLB, “Gạch” trở lại V-League với hy vọng vô địch khá mong manh.

Trận lượt đi trên sân nhà, GĐT.LA hòa SLNA 0-0. Ảnh: Hoàng Vy

Trên lý thuyết, khoảng cách 8 điểm giữa Gạch và đội đầu bảng Đà Nẵng hoàn toàn có thể được san lấp khi mà giải đấu vẫn còn đến 11 lượt trận. Giàu tinh thần, lại sở hữu “phù thủy” đầy cá tính và nhiều đòn phép như H.Calisto, Gạch vẫn nung nấu tham vọng vô địch.

Muốn biến cái hy vọng ấy thành hiện thực, Gạch phải có khát vọng ghê gớm và không được phép sẩy chân trong chặng đường còn lại… Rõ ràng, trước mắt Gạch đang cả một núi khó khăn và ngay ở vòng 15 vào chiều 7-5, P.SLNA chính là thử thách đầu tiên.

Thời của bóng đá doanh nghiệp với đại diện là Gỗ, Gạch thắng thế thì P.SLNA lại chìm khuất. Với riêng Gạch, kể từ khi lên chuyên năm 2003, họ có thể đá bại dream team HAGL, khuất phục đội bóng giàu truyền thống Thể Công nhưng P.SLNA thì chưa bao giờ là khiến Gạch dễ chịu dù ở sân nhà hay sân khách.

V-League 2003, GĐT.LA trở lại với bóng đá đỉnh cao quốc nội và ngay ở mùa này, thầy trò H.Calisto đã giành được 4 điểm từ tay SLNA (hòa 0-0 tại Long An và thắng 3-1 trên sân Vinh). Tuy nhiên, sau hai kỷ niệm ngọt ngào này, P.SLNA luôn đem đến chén đắng cho Gạch. V-League 2004, Gạch thua SLNA đến cả hai lần với tỷ số đậm, điều đáng nói là trong cả hai cuộc gặp gỡ ở mùa bóng này, Gạch đều thua trắng với tỷ số đậm. Tại Vinh, Julien ghi 1 bàn, Công Vinh lập cú đúp buộc Gạch phơi áo 3-0. Ở Long An, Gạch còn thất thủ nặng nề hơn với 4 bàn không gỡ (Văn Quyến 2 bàn, Abbey và Thanh Thưởng, mỗi người một bàn). Kể từ đây, P.SLNA trở thành cái tên khó chịu nhất với GĐT.LA.

V-League 2005, Gạch chơi tưng bừng và họ đã có mùa giải rất thành công với cú ăn hai lịch sử (V-League và Cúp quốc gia), thế nhưng P.SLNA vẫn khiến Gạch “đau khổ”. Ở lượt đi trên sân Vinh, Công Vinh và Quốc Vượng ghi bàn giúp đội bóng xứ Nghệ thắng 2-0. Lượt về, cú đúp của Văn Quyến đã khiến Gạch kém vui dù trước đó họ đã giành chức vô địch…

Không quá khi nói P.SLNA chính là “khắc tinh” của thầy trò H.Calisto. Và như một mối duyên tiền kiếp, đúng khi khát khao trở lại nhất, Gạch lại đụng phải đối thủ đầy duyên nợ này.

Cùng với thời gian, cả Gạch và P.SLNA đều có những thay đổi. P.SLNA hiện không còn Văn Quyến, Quốc Vượng, Julien những “sát thủ” với mành lưới của Santos, ngay cả tinh thần chiến đấu không khoan nhượng cũng phai nhạt dần. Với Gạch, bộ khung của họ vẫn vậy, có chăng sự thay đổi chỉ là vài ba cầu thủ ngoại đến rồi đi như Tostao, Lino…

Thời gian đem đến sự khác biệt nhưng ở một chừng mực nào đó, cả Gạch và P.SLNA đang có một điểm chung: muốn thắng. Với Gạch, thắng để nuôi hy vọng bám đuổi mục tiêu vô địch còn với P.SLNA, bên cạnh 3 điểm thông thường, các cầu thủ xứ Nghệ còn muốn khẳng định đẳng cấp của mình trước một GĐT.LA mới nổi.

Lực lượng Gạch không mạnh so với mặt bằng chung V-League nhưng họ lại thành công nhờ tinh thần đoàn kết và chiến đấu hết mình. P.SLNA thì ngược lại, họ có lực nhưng những rắc rối nội bộ khiến vài năm trở lại đây họ không còn là chính mình. Dù vậy, cứ mỗi lần gặp Gạch, P.SLNA như trở lại thời hoàng kim của mình bởi tâm lý muốn tự khẳng định.

Gạch mạnh tinh thần, P.SLNA cũng luôn “cháy” mỗi khi gặp Gạch, tư tưởng ấy đã đem đến những trận cầu đầy sôi nổi của đôi bên suốt 3 năm qua và chiều Chủ nhật này, chắc chắn điều đó sẽ được lặp lại nhưng chưa biết Gạch có vượt được qua khắc tinh Sông Lam hay không?

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác