Ghế nóng trưởng đoàn

Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn vừa được chỉ định làm Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam sau khi kế hoạch mời các doanh nghiệp có uy tín “gãy”. Ông Tuấn nhận trách nhiệm với một thái độ vui vẻ, chừng mực và xem đấy là một vinh dự...…

  • Câu chuyện vị trí trưởng đoàn bất đắc dĩ

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (giữa) và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn thăm hỏi các tuyển thủ Việt Nam tại SEA Games 23 - Philippines. Ảnh: Hoàng Hùng.

Lịch sử bóng đá Việt Nam cho thấy chức vụ trưởng đoàn có thể chẳng ai biết đến nếu mọi chuyện đều tốt đẹp và nếu đội bóng có thành tích, nhưng nếu có vấn đề nảy sinh thì “trăm dâu đổ đầu tằm”. Tai nạn của ông Lê Thế Thọ là một minh chứng cho dù tại SEA Games, ông chỉ là Phó đoàn thể thao phụ trách mảng bóng đá chứ không thực sự là Trưởng đoàn bóng đá.

Cũng trong chuyến mang chuông đi đấm xứ người tại Singapore cách đây 11 năm, bóng đá Việt Nam từng biết đến một ông Trưởng đoàn rất nhạy và rất linh động đó là ông Tô Văn Hiền – Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại Tiger Cup 1996.

Cũng cần phải kể ngọn nguồn về hoàn cảnh ông Tô Hiền được đặt vào vị trí nóng và nhạy cảm ấy để thấy được vai trò và giá trị mà ông Hiền làm được lúc bấy giờ. Trước đó, vị trí Trưởng đoàn thường không được coi trọng và bóng đá Việt Nam gần như không có trưởng đoàn. Sau SEA Games 18 (1995), các giải đấu của đội Việt Nam thường có kèm chữ ký của ông Trần Duy Long (trợ lý HLV của Weigang) ở vị trí Team Manager.

Và điều mà mọi người đều coi là bình thường ấy lại khiến ông Weigang nổi giận. Ông cầm bản danh sách có chữ ký ông Long và hạch các quan chức Liên đoàn vì sao lại để ông Long ở vị trí Team Manager mà tôi không biết! Tất nhiên, cũng cần phải hiểu rằng ông Long không tự tiện ký vào đấy nếu không ngầm được phép, nhưng với ông Weigang thì mọi cái phải rõ ràng, nhất là chức danh.

Cùng thời điểm ấy, xung quanh ban huấn luyện đội tuyển luôn có những mâu thuẫn, cãi vã và căng thẳng với nhau giữa các HLV trong nước và HLV trưởng. Thường vụ sau những cuộc họp khẩn đã đi đến quyết định phải đặt một vị trưởng đoàn vào đấy để… giải quyết sự việc và để làm “trọng tài” nhiều hơn là để hoạt động cho đúng chức danh của trưởng đoàn. Các thành viên của Thường vụ sau khi họp đã thống nhất chỉ định ông Tô Hiền. Sự chỉ định mà sau đó nhiều thành viên nói ở hậu trường là “đẩy ông Hiền vào chỗ chết vì chỉ giải quyết mỗi chuyện mâu thuẫn nội bộ và cãi vã nhau thôi cũng hết giờ”.

Không ai ngờ ông Hiền dù bị đẩy vào chỗ khó nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông lấy quyền hạn để cảnh cáo ông Weigang đồng thời dằn mặt các trợ lý có tư tưởng chống HLV trưởng; ông dùng biện pháp mềm để xoa dịu ông Weigang bằng câu chuyện “quả khế quê hương”; ông bảo lãnh cho 4 cầu thủ bán độ bị ông Weigang chỉ thẳng mặt đòi đuổi về nước và xin cho họ được đoái công chuộc tội…

Tiger Cup 1996 ấy, đội tuyển Việt Nam đoạt huy chương đồng và thành công ngoài ý muốn. Chắc chắn trong đó có công lao không nhỏ của ông Trưởng đoàn Tô Hiền mà nhiều người (trong đó có những người chỉ định ông) không muốn ghi nhận.

Ông Hiền từ việc nhận nhiệm vụ “giám sát” ông Weigang đã kết hợp với HLV này thành cặp bài trùng làm hỏng hết kế hoạch sa thải ông Weigang của VFF khóa 2 lúc bấy giờ.

  • Chuyện bây giờ và chuyện ghế nóng

Bây giờ thì vị trí trưởng đoàn không phải là “đẩy vào chỗ chết” như hồi đấy người ta âm mưu đẩy ông Hiền.

Bây giờ là nhiệm vụ phải có sau khi ông Thọ bị “tai nạn”, xin rút khỏi ghế Ban chấp hành VFF, và hàng loạt những doanh nghiệp như bầu Đức, bầu Vũ từ chối.
Bây giờ buộc phải chỉ định ông Tổng thư ký vì chẳng còn ai có thể ngồi vào đấy mà không bị soi đồng thời ông Tuấn cũng là người vừa có chức lại vừa có thể ngồi nói chuyện sòng phẳng với ông Riedl.

Ông Tuấn cũng là người vừa thừa nhận mình có một năm may mắn không sai nên không bị “đòn”.
Ông Tuấn có nhiều may mắn hơn ông Tô Hiền trước đây ở chỗ đội tuyển giờ đã “quang” và chắc chắn ông không phải mệt mỏi với chuyện đấu đá trừ chuyện có thể nảy sinh nếu ông Riedl còn tiếp tục căng thẳng với báo chí.

Ông Tuấn thuộc trường phái “mềm” và vì thế cũng có thể tin được mọi biến cố (nếu có) ông cũng sẽ “mềm” để đi qua.

VFF đặt ông Tuấn vào để thế cái chủ trương vận động doanh nghiệp, có địa vị xã hội đã “gãy” và nói như nhiều người là giải pháp tình thế.

Cầu chúc cho ông Tuấn may mắn với công việc mới khi ông có quá nhiều việc phải kiêm nhiệm.
Cầu cho đội tuyển bình an để cái ghế trưởng đoàn không bị soi và không bị châm chọc.
Và nói theo kiểu duy tâm thì biết đâu, việc đổi ông trưởng đoàn sẽ lại là cái vận may sau những cơn hạn?

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác