Giá chứng khoán sẽ tăng trở lại?

Giá cổ phiếu niêm yết liên tục suy yếu những ngày đầu tuần giữa tháng 4 kéo chỉ số VN-Index tụt khỏi ngưỡng 1.000 điểm, đã khiến giới đầu tư tỏ ra mất bình tỉnh trước đà giảm giá kéo dài của hầu hết các mã chứng khoán, kể cả trên TTCK tự do OCT cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, từ quý 3-2007 trở đi thị trường có thể sẽ bừng sáng trở lại với nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư có chiến lược và tầm nhìn dài hạn.

Thực tế hiện nay các thông tin được phát đi từ các doanh nghiệp niêm yết đều rất tốt và có lợi cho giới đầu tư chứng khoán, nhưng vẫn khó ngăn được đà giảm giá của cổ phiếu. Lý giải tại sao lại có hiện tượng này, các nhà phân tích thị trường cho rằng chứng khoán Việt Nam phát triển quá nhanh và nằm ngoài dự báo của nhiều người. Do vậy, việc giá nhiều cổ phiếu đang trong quá trình sụt giảm cũng không nằm ngoài quy luật giảm sốt sau một thời gian dài tăng nóng, chứ không phải do các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả. Thông tin từ Công ty Chứng khoán Đại Việt (DVSC) cho hay, lượng tài khoản của nhà đầu tư có tổ chức trong nước đang tăng nhanh hơn so với các nhà đầu tư cá nhân đến mở mới tại đây. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư vốn lớn và có tầm nhìn dài hạn về thị trường vẫn đang âm thầm chờ cơ hội mua vào.

Nhận định về xu hướng thị trường thời gian tới, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho biết, sắp tới sẽ có nhiều “đại gia” vào sàn chất lượng cao như  BIDV, Vietcombank… Đây chính là cơ hội tốt cho nhà đầu tư, thị trường sẽ có diễn biến mới theo hướng tích cực và tính thanh khoản của các cổ phiếu trên thị trường cao hơn. Tuy nhiên, vị Tổng giám đốc này cũng thừa nhận rằng trong ngắn hạn sẽ rất khó tiên đoán về diễn biến của thị trường và giá chứng khoán khó lặp lại đợt tăng nóng như thời gian đầu năm 2007. Còn theo nhận định của các Quỹ đầu tư nước ngoài, thị trường giai đoạn này đang là cơ hội tốt cho những người có tầm nhìn và ý định đầu tư dài hạn. Với các Quỹ đầu tư nước ngoài, khi giá chứng khoán xuống tới một mức hợp lý, thì họ sẽ tăng mua vào và lúc này khó tránh được tình trạng giá cổ phiếu sẽ lập tức tăng mạnh dẫn đến khan hiếm hàng.

Điều đó cho thấy hành tung của các Quỹ đầu tư nước ngoài rất lặng lẽ và khó dự đoán trước được, nên đòi hỏi các nhà đầu tư cá nhân trong nước phải có sự nhạy bén. Trong một lần trả lời báo giới, ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho rằng, diễn biến của TTCK từ nay đến cuối năm sẽ rất thuận lợi cho nhà đầu tư. Sự thuận lợi này được diễn biến theo đúng nghĩa của nó và rất đáng mừng. Thị trường tiếp tục được cơ cấu và sau một thời gian điều chỉnh sẽ tăng giá trở lại. Bởi theo quy luật, thị trường luôn có sự đào thải và nếu không có phân tích quy củ nhà đầu tư khó tránh được rủi ro.

Thư An

Các tin, bài viết khác

" />