Giá cổ phiếu rớt mạnh, VN-Index giảm hơn 8 điểm

Tuần qua, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán rớt mạnh. Giới phân tích cho rằng lượng bán cổ phiếu giá thấp vẫn tiếp tục duy trì khi khối lượng đặt mua vẫn chưa có dấu hiệu khả quan là nguyên nhân chính cho sự xuống giá hiện nay. Với 27/30 loại cổ phiếu rớt giá, chỉ số VN-Index giảm 8,53 điểm (2,68%) và xuống chỉ còn 308,53 điểm khi đóng cửa ngày 22-11. Khối lượng khớp lệnh bình quân trong tuần chỉ đạt 391 nghìn cổ phiếu trị giá 13,75 tỷ đồng mỗi phiên, giảm hơn 11% so với tuần trước.

Biểu đồ Chỉ số VN-Index từ 10 đến 22-11.

Sau khi các công ty niêm yết đều đã công bố kết quả kinh doanh quý 3, đồng thời tình hình tháng 11 khá “bình lặng” và không có thông tin gì mới đã khiến lực mua giảm hẳn. Thêm vào đó, thị trường OTC hiện nay khá sôi động với các cổ phiếu ngân hàng và các doanh nghiệp “thi đua” nhau đấu giá cổ phần để chuẩn bị niêm yết đã thu hút rất nhiều vốn đầu tư “chảy” sang.

Trong bối cảnh lực mua suy yếu, khối lượng khớp lệnh giảm dần, giá các cổ phiếu mạnh cũng không thể “trụ” nổi và con số 27/30 loại cổ phiếu đều giảm giá trong tuần qua phản ánh rõ nét sự đi xuống của thị trường. Trong đó có nhiều loại cổ phiếu mất giá trên 5% như GIL, BBC, TNA, NKD, AGF, SAV…

Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh sau khi chào bán riêng lẻ 980.000 cổ phiếu GIL của mình cho các cổ đông chiến lược với giá chỉ 30.800 đồng/cp đã tạo ra tâm lý cho rằng mức giá thị trường của GIL khá cao và các nhà đầu tư hầu như không sẵn lòng mua vào thêm cổ phiếu này, khiến GIL là một trong những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất trong 2 tuần qua.

Riêng tuần này, giá GIL giảm 2.900 đồng (7,59%) và xuống chỉ còn 35.300 đồng/cp. Trái ngược với GIL, cổ phiếu NKD của Công ty Chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc dù lượng đặt mua rất dồi dào, nhưng lại luôn “bị ép” ở giá thấp và các nhà đầu tư nhận định là đang được điều chỉnh giá để tạo đà cho 25 triệu cổ phiếu của Công ty Kinh Đô (miền Nam) sẽ lên sàn nay mai.

Với các cổ phiếu BBC và SAV, trong tình hình cổ phiếu cùng ngành bị “che khuất” bởi Kinh Đô và Vinamilk cũng như những khó khăn trước mắt của ngành gỗ, đều giảm xuống và rất có thể còn giảm tiếp. Những cổ phiếu mạnh khác như AGF, REE, SAM tuy giảm giá ít hơn nhưng lực cầu giữ giá cũng không còn tích cực. Tâm lý nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn đến các “đầu tàu” REE, SAM và GMD trong bối cảnh hiện nay.

Trong số 3 cổ phiếu “may mắn” không giảm giá, BTC đứng tại giá 8.200 đồng/cp, BPC tăng giao dịch quá ít với vỏn vẹn 5 triệu đồng giá trị cổ phiếu được chuyển nhượng thì PNC của Công ty Văn hóa Phương Nam là điểm sáng duy nhất. Dù chỉ tăng giá nhẹ 200 đồng lên 16.200 đồng/cp, PNC cũng phải nhờ lực mua lớn từ phía các nhà đầu tư nước ngoài mới thoát khỏi chu kỳ chung của thị trường.

Nhìn tổng quan, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào nhiều hơn bán ra nhưng lượng mua khá chậm và không nóng vội để gom cổ phiếu giá rẻ. Các nhà đầu tư trong nước cũng không mấy tích cực, nhà đầu tư nhỏ thì chờ giá xuống nữa để mua rẻ hơn, các nhà đầu tư lớn thì khá “thờ ơ” chờ xem diễn biến của thị trường. Những phân tích gần đây của các tổ chức đầu tư đều cho thấy triển vọng ở thị trường Việt Nam là rất khả quan nên những biến động nhất thời đều không ảnh hưởng đến quyết định đầu tư lâu dài của họ.

CÁT TRÍ

Các tin, bài viết khác