Giả danh người quen, gọi điện thoại để lừa đảo

SGGPO
Ra Bến xe Miền Tây mua tờ rơi có thông tin và số điện thoại của người khác, Phan Văn Ngoan gọi điện thoại săn "con mồi". 

Bị can Phan Văn Ngoan tại cơ quan điều tra. Ảnh: ÁI CHÂN

Bị can Phan Văn Ngoan tại cơ quan điều tra. Ảnh: ÁI CHÂN

Ngày 18-7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố Phan Văn Ngoan (SN 1959, ngụ huyện Củ Chi) và Trần Thị Tuyết Phong (SN 1980, ngụ quận 4) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phan Văn Ngoan là đối tượng cờ bạc, do bị nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo. Ngoan đến khu vực Bến xe miền Tây mua những tờ rơi có in số điện thoại bàn, tên địa chỉ của một số cá nhân trong nước. Sau đó, Ngoan gọi điện thoại, qua trò chuyện đã khai thác được thông tin về người quen của người bị hại.

Tiếp theo, Ngoan giả danh người quen này, nói rằng đang định cư hoặc đi du lịch ở nước ngoài, cho biết có người thân bị tai nạn giao thông đang điều trị ở bệnh viện tại Việt Nam, nhờ người bị hại cho mượn tiền để mổ cấp cứu và lo chi phí cho người bị tai nạn. Chỉ đến khi người bị hại không thấy được trả tiền, liên hệ lại người quen thì mới biết bị lừa.

Giả danh người quen, gọi điện thoại để lừa đảo ảnh 1 Tang vật trong vụ án. Ảnh: ÁI CHÂN

Từ tháng 3-2016 đến tháng 7-2016, Ngoan đã lừa đảo 31 người bị hại, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoan thường dùng lý do mượn tiền để chữa bệnh, cấp cứu người bị tai nạn… nhằm đánh vào lòng tốt của người bị hại, khiến họ dễ dàng bị thuyết phục rồi gửi tiền cho Ngoan.

Giả danh người quen, gọi điện thoại để lừa đảo ảnh 2 Trần Thị Tuyết Phong khai nhận hành vi làm thẻ tài khoản cung cấp cho Ngoan. Ảnh: ÁI CHÂN

Hành vi phạm tội của Ngoan có sự giúp sức của Trần Thị Tuyết Phong. Ngoan thuê Phong làm thẻ tài khoản, trả công 2 triệu đồng/thẻ. Phong trực tiếp đi làm hoặc thuê lại người khác làm tổng cộng 12 thẻ tài khoản tại Ngân hàng Sacombank, cung cấp cho Ngoan sử dụng làm phương tiện nhận tiền lừa đảo của người bị hại.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS Phạm Đình Quý. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vụ giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị bắt giữ: Công an phải thông báo ngay cho gia đình sau khi bắt

Hiện nay Bộ luật TTHS không có quy định cấm mời làm việc/tạm giữ ban đêm, chỉ cấm bắt vào ban đêm. Theo quy định, sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án