Liên hiệp quốc

Gia hạn thêm 1 năm cho lực lượng đa quốc gia ở Iraq

Theo TTXVN, ngày 8-11, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết do Mỹ, Anh, Đan Mạch, Nhật Bản và Romania bảo trợ, đề nghị gia hạn sứ mệnh của các lực lượng đa quốc gia gồm gần 180.000 binh sĩ tại Iraq thêm 1 năm nữa cho tới ngày 31-12-2006.

Lính Mỹ và lính Iraq trong chiến dịch quân sự "Bức màn thép" đang được tiến hành dọc biên giới Syria.

Nhiệm kỳ hiện nay của các lực lượng đa quốc gia sẽ hết hạn vào ngày 31-12 tới. Nghị quyết đã được thông qua theo đề nghị của Thủ tướng Iraq Ibrahim An Giaphari yêu cầu liên quân do Mỹ cầm đầu ở lại Iraq.

Trong khi đó, bạo lực tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi tại Iraq. Ngày 8-11, các tay súng không rõ danh tính đã nổ súng bắn chết một luật sư và làm một luật sư khác bị thương. Hai người này đều thuộc nhóm luật sư bào chữa cho một số bị cáo tại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Saddam.

Trước đó, ngày 20-10, ông Sadun Al Janabi, một luật sư khác trong nhóm luật sư bào chữa đã bị bắn chết, chỉ một ngày sau khi bắt đầu phiên tòa xét xử ông Saddam và 7 cựu quan chức cấp cao của chế độ cũ.

Cũng trong ngày 8-11, Chỉ huy lực lượng điều tra hình sự ở Basra, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, đã thiệt mạng do đoàn xe của ông vướng phải mìn chôn bên đường tại khu vực Abu Al Khasip, cách thành phố Basra 15 km về phía Nam. Mìn nổ còn làm 1 cảnh sát chết và 4 người bị thương.

Ngoài ra, 4 lính Mỹ thiệt mạng khi một kẻ đánh bom liều chết cho nổ chiếc ô tô tại trạm kiểm soát của lính Mỹ trên con đường ở phía Nam Baghdad, nâng tổng số lính Mỹ thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến tranh Iraq lên ít nhất 2.056 người.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.