Giá thịt heo vượt thịt bò, Bộ NN-PTNT “hiệu triệu” doanh nghiệp

SGGPO
Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Chiều tối 18-11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì 1 cuộc họp ngay tại trụ sở bộ này ở Hà Nội, để làm việc khẩn với các doanh nghiệp đang là “đại gia” trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam, đề nghị chung tay góp sức, giúp Chính phủ ổn định nguồn cung thịt heo đang bị thương lái găm hàng thổi giá, thực hiện bình ổn giá, đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo cũng như các loại thực phẩm cho Tết Canh Tý 2020 sắp tới. 

Giá thịt heo vượt thịt bò, Bộ NN-PTNT 'hiệu triệu' doanh nghiệp ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gặp các đại gia chăn nuôi, đề nghị chung sức giúp Bộ NN-PTNT bình ổn giá thịt heo

Cuộc họp giữa Bộ NN-PTNT với các công ty, tập đoàn chăn nuôi diễn ra sau 1 tuần Bộ NN-PTNT có cuộc làm việc với Bộ Công thương về các giải pháp kiểm soát giá cả, chuẩn bị hàng hoá cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán. Trong đó, câu chuyện chính được đưa ra vẫn là giá thịt heo đang tăng nóng. 

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, hiện nay giá heo hơi ở Hà Nội đã lên tới 73.000 đồng/kg nhưng nông dân không còn nhiều heo để bán vì đã chết sạch do dịch tả xảy ra 3-4 tháng trước. Cách đây 3 năm, giá heo hơi lên cao nhất cũng chỉ 63.000 đồng. Trong khi đó, giá thịt bò hơi hiện nay cũng chỉ có 75.000 đồng/kg. 

Tại chợ truyền thống, giá thịt heo khoảng 120.000-150.000 đồng/kg còn tại siêu thị niêm giá 180.000-200.000 đồng/kg. Như vậy, thịt heo hiện còn đắt hơn cả thịt bò nhập khẩu Mỹ hoặc Australia (giá hiện chỉ khoảng 135.000 đồng – 189. 000 đồng/kg). 

Trong khi đó, Cục Chăn nuôi - Bộ NN-PTNT trong báo cáo khẳng định rằng, giá heo hơi mới chỉ có 63.500 - 66.500 đồng/kg và hiện tượng giá tăng cao như báo chí nêu chỉ là cục bộ; cách thông tin không đầy đủ khiến tư thương tìm cách trục lợi, tranh thủ găm hàng thổi giá. Trên thực tế, nguồn thịt heo vẫn còn rất dồi dào.

Phát biểu tại cuộc làm việc giữa Bộ NN-PTNT và doanh nghiệp chiều tối 18-11, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM cho biết: Hiện nay, giá heo hơi bình quân trên địa bàn TPHCM khoảng 70.000 đồng/kg, trong khi giá thịt ba chỉ bán ra lại lên tới 200.000 đồng/kg. 

Song ông Nguyễn Phước Trung cho rằng, do giá bán cao nên sức tiêu thụ thịt heo trên địa bàn thành phố đang giảm. Trước đây, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con heo, hiện nay chỉ tiêu thụ khoảng 8.000 - 8.5000 con, giảm 15%. Người bán lẻ bán được ít hơn nên phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí.

Tại buổi làm việc, đại diện nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn khẳng định sẵn sàng đồng hành cùng Bộ NN-PTNT và Chính phủ để cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường. Hiện các tập đoàn đều dự trữ được nguồn heo lớn, có thể cung cấp ra thị trường khoảng 16.00 - 17.000 con heo/ngày. Tuy nhiên, đơn lẻ 1-2 doanh nghiệp sẽ không thể kham nổi vì giá heo mà công ty bán ra là 68.000 đồng, nếu thị trường bán 70.000 đồng thì sẽ không công bằng, nên đòi hỏi các doanh nghiệp phải cùng thực hiện.

Chốt lại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời điểm cuối năm là thời điểm nhu cầu thực phẩm cao nhất. Trước tình trạng giá heo tăng đột biến hiện nay, nếu không các các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Do đó, các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường.

“Tất cả chúng ta phải có trách nhiệm, từ người sản xuất, người tiêu dùng, cơ quan quản lý và truyền thông” - ông Cường nói. 

Trước mắt, phải tăng nguồn cung các loại thực phẩm thay thế như: thủy sản, đại gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng cung ra thị trường. Về thương mại, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số hộ vẫn cố thả nuôi để cầu may gỡ vốn

Đổ nợ vì phá ruộng nuôi cá

Thấy một số hộ đào đất mặt ruộng lên để cải tạo thành ao ương cá tra giống và thấy có lời, thế là trong một thời gian ngắn, người dân biến hơn 3.500ha đất lúa ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… của tỉnh Long An thành những cái ao ương cá giống.

Thị trường

Tăng cường xuất khẩu qua thương mại điện tử

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu, giúp các doanh nghiệp (DN) thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tập trung tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả

Tập trung vào tăng trưởng quy mô bền vững, hiệu quả, chú trọng cải thiện chất lượng danh mục và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, VietinBank đang đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Thông tin kinh tế

Vật liệu đắt đỏ trong các dòng Home Resort của Đất Xanh Miền Trung

Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp và chuẩn mực trong thiết kế kiến trúc, vật liệu. Đất Xanh Miền Trung là một trong những chủ đầu tư chủ trương đưa toàn bộ những vật liệu đắt đỏ áp dụng vào các dòng Home Resort. Mỗi hạng mục bên trong căn nhà không chỉ là sự đắt giá của các loại đá, gỗ, hệ nhôm kính, hệ thống chiếu sáng mà còn là sự kỳ công của chủ đầu tư để làm nên những căn biệt thự có phiên bản “limited”.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế