Tiến đến mùa bóng 2006

Giải hạng nhất lần đầu tiên không có tài trợ?

Giải hạng Nhất quốc gia vốn đã “xấu xí”, có mặt bằng chuyên môn kém hơn V-League, lại đang rơi vào hoàn cảnh cực kỳ bi đát. V-League còn có cái “phao” Đất Việt, đằng này giải đấu quan trọng thứ 2 của nền bóng đá quốc gia lại chẳng có ai để “bấu víu”. Thông tin mới nhất cho hay, Công ty cổ phần phát triển bóng đá Việt Nam (VFD) đã trả lại cho VFF việc tìm kiếm nhà tài trợ cho giải đấu. Như vậy, giải đấu “nền” cho bóng đá chuyên nghiệp sẽ phải tìm đến “bầu sữa” của... VFF để có thể khai diễn vào ngày 14-1-2006 tới đây. 

  • Bế tắc việc tìm kiếm nhà tài trợ

Giải hạng Nhất Quốc gia Majesty/Bird 2005 giữa đội Tiền Giang (bên phải) và Strata Đồng Nai.

Kết thúc mùa bóng 2004-2005, nhà tài trợ Majesty – Bird không hề nhận được một lời cảm ơn chính thức nào từ phía VFF cũng như VFD – đơn vị môi giới tài trợ.

Tự ái và thất vọng về cung cách làm ăn của các đối tác, công ty kinh doanh 2 sản phẩm xe máy và điện thoại di dộng này đã nói lời tạm biệt với giải hạng Nhất quốc gia sau 2 mùa giải liền gắn bó. Họ đã chán cảnh quyền lợi của nhà tài trợ luôn bị xâm phạm và nếu muốn giành lại thì phải 5 lần 7 lượt giục giã, thúc ép, hết nhẹ nhàng đến hăm dọa. Không níu kéo được Majesty – Bird, VFD rục rịch tìm người thay thế.

Tuy nhiên, họ đã ngã ngửa người khi nhận được Công văn từ VFF về việc đề nghị VFD tìm nhà tài trợ cho mùa bóng mới. VFF đưa ra mức giá 1,7 tỷ đồng với lý do mùa bóng 2006 sẽ có 14 đội bóng, nhiều hơn 2 đội so với năm 2005 (khi đó, VFF chỉ nhận được 800 triệu đồng trong tổng số 110.000 USD).

Đúng là VFF đã quá “làm mình làm mẩy” nếu biết rằng vào thời điểm tháng 9, 10 đó ngày nào thông tin về các vụ việc tiêu cực của Đông Á – Thép Pomina, một đội bóng hạng Nhất vừa giành quyền lên hạng – cũng nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bế tắc đến nỗi VFF phải hạ giá và hứa tăng hoa hồng cho VFD. Song, VFD vẫn bó tay khi Công ty này đang trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo và cũng chỉ làm việc này trên tinh thần trách nhiệm là chính (VFF có 30% cổ phần tại VFD) vì họ cũng chẳng được lợi lộc gì từ phi vụ làm ăn này với bao nhiêu công việc phải làm, từ biển, bảng quảng cáo trên các sân đến vận động báo chí nhớ đăng giùm 2 chữ Majesty - Bird trước tên của giải. Mùa giải 2003-2004, họ lãi đúng 50 triệu đồng còn mùa bóng 2004-2005 thì lỗ hơn 20 triệu. Kết quả là lần lượt các ứng viên như Yamaha, Đại Việt... đều lắc đầu. Tháng 9, 10, 11 qua đi đều không có được bất kỳ kết quả khả quan nào. Và đến thời điểm này, VFF đành chấp nhận giao cho “ông kiếm tiền” Lê Hùng Dũng xử lý với mối quan hệ cá nhân chứ không phải với danh nghĩa là một tân Chủ tịch HĐQT của VFD nữa.

Mới gần đây, dường như đã hết kiên nhẫn với việc chờ đợi, ông Trưởng ban thi đấu Dương Nghiệp Khôi đã tuyên bố: giải hạng Nhất đâu cần tài trợ độc quyền, các đội bóng ai tìm được Mạnh Thường Quân của bất kỳ ngành hàng nào cứ việc ký hợp đồng. Rõ ràng, đây là một bước “xuống thang” và “xé rào” của VFF nếu biết rằng Quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp đâu có quy định như vậy.  

  • Các CLB may mắn hơn? 

Câu trả lời là không. Các đội bóng hơn VFF rất nhiều ở việc họ luôn biết lo xa. Trong việc tìm kiếm nhà tài trợ cũng vậy. Thanh Hóa vẫn tiếp tục hợp đồng với Công ty bia Halida, thậm chí còn nhận được nhiều tiền hơn. Thể Công và Huế cũng vẫn trung thành với Tổng Công ty điện tử – viễn thông quân đội Viettel và Huda Beer. Trong khi đó, Đồng Nai sau khi chia tay với Strata cũng đã kịp tìm cho mình nhà tài trợ mới, Công ty Xổ số kiến thiết Đồng Nai.

Giải hạng Nhất quốc gia không có nhà tài trợ thì cũng... vẫn phải diễn ra. Các CLB không được VFF “tái đầu tư” cho số tiền còm cõi từ việc nhận tiền tài trợ của cả giải đấu cũng chẳng hề hấn gì cả. Nhưng vấn đề đặt ra là liệu sau mùa bóng này, khi VFF tìm được nhà tài trợ cho giải rồi thì họ sẽ lật lại quy chế và lại ép các đội bóng phải “né” nhóm mặt hàng độc quyền hay không? Quan trọng hơn là đáng lẽ ra VFF phải giúp đỡ, chi viện cho các đội bóng hạng Nhất thay vì để họ tự “bơi” như hiện nay.

Ở bất kỳ các quốc gia nào khác, Liên đoàn bóng đá quốc gia bao giờ cũng hỗ trợ cho giải hạng Nhất, hạng Nhì rất nhiều. Còn nữa, những quy định về chuyển nhượng cầu thủ tự do cũng phải làm thế nào để bênh vực quyền lợi cho các CLB hạng Nhất hơn so với các đội Chuyên nghiệp. Chảy máu cầu thủ đối với CLB Chuyên nghiệp đã là một nỗi lo nhưng với đội hạng Nhất thì còn lớn hơn gấp nhiều lần. Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong Hội thảo về Quy chế chuyển nhượng cầu thủ hồi tháng 10 vừa qua do VFF tổ chức, những đại biểu “chịu khó” phát biểu và phản đối những điểm mới theo hướng quá “mở” chính là những người đại diện cho các đội bóng hạng Nhất như An Giang, Tây Ninh...

AN HƯNG

 

Các tin, bài viết khác