Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái

Giải quyết những khúc mắc trước SEA Games 23

Kéo dài vỏn vẹn trong hai giờ nhưng cuộc  gặp mặt  giữa Bộ trưởng - Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái, đại diện Vụ Thể thao thành tích cao I, II và Vụ Kế hoạch Tài chính sáng qua 15-3 đã hóa giải hầu hết những khúc mắc của các chuyên gia, HLV và VĐV trong quá trình tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 23. Tuy nhiên, việc tăng lương, tăng tiền công tập luyện lên bao nhiêu cũng như việc tạo đầu ra cho VĐV khi hết tuổi cống hiến cho quốc gia lại phụ thuộc vào Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và nhiều cơ quan hữu trách khác.

  • Khúc mắc của những người làm thể thao

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái gặp gỡ đội tuyển bắn súng.

Gần 100 chuyên gia, HLV, VĐV của 26 đội tuyển đã có mặt tại Trung tâm HLTTQG I để trình bày những khúc mắc của mình trong quá trình tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 23. Khác với dự đoán ban đầu, những người hằng ngày gắn bó với công tác thể thao đã tỏ ra hiền hơn nhiều so với  khi xin tổ chức cuộc gặp mặt này. Chỉ có 2/3 số người tham dự đưa ra những thắc mắc tập trung vào 4 vấn đề: chế độ chính sách, trang thiết bị, dinh dưỡng, y tế và việc học tập, tạo đầu ra khi VĐV hết tuổi cống hiến. HLV bắn súng Nguyễn Đức Uýnh rụt rè mở đầu buổi gặp mặt với ý kiến sớm cho cấp kinh phí mua 4 khẩu súng ngắn + 300.000 viên đạn vì nội dung thi đấu súng ngắn bắn nhanh sở trưởng tại SEA Games 23 của Việt Nam đã thay đổi luật, thiết bị; xin mở lớp đại học tại chức tại Trung tâm I giúp các VĐV theo học thuận lợi.

HLV đội tuyển Karatedo Lê Công đề nghị nâng tiền công tập luyện cho các VĐV chứ mức 25.000 đồng/ngày hiện nay là quá thấp đồng thời cho các VĐV, HLV hưởng tiền công cả trong ngày nghỉ. HLV đội thể dục Bùi Minh Tiến xin cấp thêm  kinh phí cho các VĐV đi chữa trị chấn thương tránh tình trạng dai dẳng kéo dài. HLV Phạm Quốc Trọng (đội Kata Karatedo) đềà nghị nên mua bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho VĐV, xếp lịch học tập Đại học TDTT tại chức và cả chính quy sao cho phù hợp với các VĐV tập huấn đội tuyển quốc gia. Thực tế cho thấy, nhiều VĐV sau khi lĩnh tiền thưởng 15 triệu đồng (HCV Đông Nam  Á) cũng không đủ nộp tiền học phụ đạo  một học kỳ (mỗi kỳ đại học có từ 6 đến 10 môn, mỗi môn gồm 45 đến 110 tiết nhân với 30.000 đồng/tiết sẽ mất  gần hai chục triệu đồng). Đội tuyển đua thuyền đang tập nhờ tại Trung tâm đua thuyền Hồ Tây mong được  sắm đồng hồ báo giờ, báo cự ly về đích và cho tiền thuê chỗ ở vì hiện quá chật.

Phó Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hà Khả Luân đề xuất sớm nên đưa các cán bộ nghiên cứu khoa học thể thao xuống làm việc trực tiếp với các đội tuyển chứ không nên chỉ nghiên cứu lý thuyết như hiện nay; bổ sung ngay vitamin, chất dinh dưỡng như Cao Tụ Đường giúp VĐV tăng cường tích lũy, trao đổi chất chứ không nên đợi đến sát SEA Games. Một vài chuyên gia nước ngoài cũng đóng góp ý kiến đề nghị tạo điều kiện cho các VĐV tăng cường thi đấu cọ xát.

Trong khi đó, ý kiến của các VĐV lại đơn giản và thiết thực hơn: Nguyễn Minh Tuấn (đội thể dục) xin một chiếc camera để các VĐV xem lại động tác kỹ thuật của mình. Thu  Cúc (điền kinh 7 môn phối hợp) xin cấp đủ loại giày phù hợp từng nội dung thi và cấp sớm để VĐV thích nghi,  xin được chữa trị chấn thương kịp thời. 11 VĐV đội Judo xin được đi tập huấn tại Trung Quốc cùng với 15 VĐV đã sang trước để có thêm đối thủ cọ xát….

  • Khó khăn của ngành thể thao

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I Nguyễn Hồng Minh khẳng định hầu hết các ý kiến nêu ra là xác đáng và sẽ được thực thi nhưng do kinh phí có hạn nên cần tính toán cho hợp lý. Trang thiết bị cần được cấp phát sớm bởi đơn giản chỉ một đôi giầy cũng mất một thời gian mới thích nghi. Các chuyến tập huấn tại nước ngoài chỉ dành cho các VĐV nhiều khả năng đoạt huy chương.

Nhấn mạnh hơn về sự khó khăn của ngành thể thao, Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính Tạ Xuân Lai nêu rõ: Năm 2004 khi không phải dự  SEA Games, ngân sách Nhà nước cho thể thao là 109 tỷ đồng nhưng sang năm 2005  chỉ nâng lên 125 tỷ đồng, riêng chi cho hoạt động của đoàn thể thao Việt Nam tại Philippines đã mất 1 triệu USD, chi sự nghiệp (trả lương, tiền ăn, mua trang thiết bị, tập huấn thi đấu trong nước và nước ngoài...) đã hết 95,9 tỷ đồng.  Cụ thể hơn, dự trù tập huấn nước ngoài (bằng ngoại tệ) của các đội là 70 tỷ đồng  nhưng chỉ cân đối được 31 tỷ đồng. Riêng tại Trung tâm HLTTQG I, theo Giám đốc Đặng Ngọc Tuấn, kinh phí hoạt động mỗi năm là 30 tỷ đồng thì chi mua trang thiết bị cho các đội 3,9 tỷ trong số 19 tỷ được yêu cầu (chưa kể các môn bóng đá, bóng chuyền).

  • UBTDTT giải quyết ngay các yêu cầu

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái  cho biết UBTDTT đã thống nhất  tăng lương, tăng tiền công tập luyện cho  HLV và VĐV nhưng mức cụ thể thì chưa thể trả lời vì phụ thuộc vào Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ. Các trang thiết bị yêu cầu sẽ được mua ngay, nếu chưa có tiền thì được tạm ứng và giao cho từng đội tự mua cho tốt và phù hợp. Từ cuối năm 2004, việc tập trung các đội tuyển đã được thực hiện vì đây là thời gian tích lũy năng lượng. Để làm tốt nhiệm vụ ở SEA Games 23 phải tăng ngay chế độ dinh dưỡng bằng nguồn kinh phí tập huấn.

Đối với những VĐV không may bị chấn thương cần được điều trị kịp thời thể hiện sự quan tâm, tinh thần nhân đạo cao cả. Với từng VĐV, việc tạo đầu ra khi họ hết tuổi cống hiến là vấn đề hết sức khó khăn, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM. UBTDTT sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, trước mắt là giúp các VĐV nâng cao trình độ văn hóa. Do đó, tổ chức các lớp đại học tại chức là hết sức cần thiết và cần làm sao để các VĐV có thể theo học đầy đủ theo hình thức cuốn chiếu từng học phần. Tất nhiên, kinh phí học tập sẽ do Nhà nước chi trả.

PHƯƠNG HOA


 

Các tin, bài viết khác