Báo SGGP ngày 8-6, có bài “Niềm vui trúng mùa - được giá: Bao giờ trọn vẹn?”, ngau sau khi báo đăng tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi đồng tình với các vấn đề mà bài báo nêu và đề xuất thêm nhiều giải pháp.
Ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho biết: Hiện nay nhiều mặt hàng nông sản trúng mùa, được giá tạo sự khích lệ cho nông dân. Tuy nhiên, kênh tiêu thụ hiện nay còn nhiều bất cập, quá lệ thuộc vào trung gian. Ông Nguyễn Văn Vui bức xúc nói: Giá cá rô đầu vuông từ ngưỡng 27.000 - 30.000 đồng/kg (nông dân lời 3.000 - 7.000 đồng/kg), tụt xuống chỉ còn 18.000 - 20.000 đồng/kg (lỗ bình quân hơn 3.000 đồng/kg). Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do thương lái biết sản lượng cá tăng đột ngột nên đè giá xuống mức thấp. Dù giá cá rô đầu vuông giảm tại ao bán của nông dân nhưng giá bán ở các chợ vẫn ở mức 45.000 đồng – 60.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo hơi tăng, lập tức giá thịt heo trên thị trường tăng; khi giá heo hơi giảm, giá thịt bán ở chợ vẫn đứng mức cao. Đây là một nghịch lý trong kênh tiêu thụ hàng nông sản hiện nay. Muốn xóa được các tầng nấc trung gian, đòi hỏi phải có thời gian để thực hiện cơ chế hài hòa, doanh nghiệp hình thành hệ thống chân rết để thu gom hàng. Nhiều mặt hàng nông sản tăng giá nhưng hiện nay giá đầu vào cùng tăng. Để nông dân đạt lợi nhuận cao khi hàng nông, thủy sản được giá, phải kiểm soát chặt giá vật tư nông nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi.
TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, nhận định, do nhiều hạn chế nên nông dân ít nắm bắt và dự báo được diễn biến của thị trường. Một bộ phận không nhỏ nông dân còn sản xuất “chạy theo đuôi” thị trường, thấy cây, con gì có giá là đua nhau nuôi, trồng dẫn đến tình trạng thừa hàng, dội chợ. Trong bối cảnh sản xuất hàng hóa nông sản gặp nhiều rủi ro, nhà nước nên có chính sách hợp lý đối với nông dân, cần tạo cơ chế thông thoáng giúp người dân tiếp cận với hệ thống tín dụng để có nguồn lực tái tạo sản xuất, tránh phải vay nóng bên ngoài.
C.Phong