Thị trường cổ phiếu niêm yết

Giảm giá mạnh, KDC kéo thị trường đi xuống

Tuần qua, sự xuống giá của một số cổ phiếu chủ lực khiến VN-Index giảm 4,9 điểm (1,56%) xuống còn 311.83 điểm vào lúc thị trường đóng cửa ngày 20-12. Tuy nhiên giao dịch thị trường đã có chuyển biến tích cực hơn khi khối lượng giao dịch 2 tuần qua tăng hẳn so với mức trung bình 1 tháng trước đó.

Nhập lệnh giao dịch cổ phiếu KDC của Công ty Cổ phần Kinh Đô tại Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tổng khối lượng khớp lệnh bình quân tuần qua 338 nghìn cổ phiếu và đạt giá trị giao dịch trên 12 tỷ đồng mỗi phiên. Các nhà đầu tư đều cho rằng giá cổ phiếu hiện nay vẫn còn hấp dẫn do sẽ có nhiều thông tin mới sắp công bố khi các doanh nghiệp niêm yết chuẩn bị tổng kết năm và họp đại hội cổ đông.

Tác nhân chính kéo VN-Index xuống chính là việc giảm giá mạnh của KDC, BBT và BT6, đây cũng là 3 loại cổ phiếu rớt giá nhiều nhất tuần qua. Cổ phiếu KDC của Công ty Kinh Đô sau khi niêm yết với mức giá ấn tượng và tăng mạnh sau đó một phần nhờ sự cố kỹ thuật từ TTGDCK, thì mấy phiên qua lượng bán KDC luôn ở mức cao kéo giá cổ phiếu này giảm đến 4.500 đồng (7,32%).

Dù công bố chia cổ tức nhưng thông tin này hầu như không giúp ích gì nhiều, khi các cổ đông nắm giữ vẫn cho rằng mức giá hiện nay quá tốt để bán KDC trong lúc sức cầu chưa xứng tầm với vai trò “đại gia”. Cổ phiếu BBT của Công ty Bông Bạch Tuyết, thông báo ước tính lợi nhuận sau thuế chỉ có thể đạt 136 triệu đồng, khiến lượng bán sàn BBT tăng vọt. Tuy nhiên sức cầu BBT tỏ vẻ rất mạnh mẽ đã “vớt” giá cổ phiếu này vào cuối mỗi phiên và giúp BBT chỉ mất giá 500 đồng (4,46%).

Tình hình với cổ phiếu BT6 lại trái ngược, sức cầu không mạnh nhưng lực cung của BT6 hầu như cũng chẳng đáng kể. Nhờ vậy BT6 đã không bị giảm giá nhiều hơn 2.000 đồng (5,88%) do đợt bán đấu giá cổ phần Nhà nước của BT6 không mấy thành công, khi chỉ bán được phân nửa khối lượng và giá chỉ đạt mức tối thiểu 30.000 đồng/cp. Thời gian tới BT6 sẽ tiến hành bán thỏa thuận phần còn lại, do vậy giá BT6 có thể chỉ quanh quẩn tại giá 32.000 đồng/cp như hiện nay.

Với các “đại gia” còn lại, REE và SAM bảo toàn mức giá trong tuần trước. Riêng GMD của Công ty Đại lý liên hiệp vận chuyển dù đã chính thức công bố tin về phát hành thêm cổ phiếu, nhưng do các nhà đầu tư đều đã “đoán” được từ trước và đưa giá GMD lên cao nên cổ phiếu này “chỉ” tăng được thêm 500 đồng. GMD khó có thể tăng mạnh mẽ nữa khi thời gian đến lúc phát hành còn khá dài và thị trường đang có dấu hiệu “chựng” lại, nếu vượt qua ngưỡng giá 70.000 đồng, GMD sẽ gặp một lượng cung lớn.

Tuần qua thị trường cũng chào đón cổ phiếu NHC - cổ phiếu thứ 32 niêm yết. Tuy nhiên giao dịch cổ phiếu NHC của Công ty Gạch ngói Nhị Hiệp không mấy ấn tượng do tính thanh khoản vẫn còn quá kém. NHC giảm giá liên tiếp 2 phiên vừa qua, mất hơn 2.100 đồng/cp (9,13%).

Với các cổ phiếu trong nhóm giao dịch yếu khác, giá hầu như biến động không đáng kể ngoài cổ phiếu TNA của Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam tăng giá 1.400 đồng (4,73%) lên mức 31.000 đồng/cp do khối lượng bán hầu như không còn (?). Một điểm đáng lưu ý khác là trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào rất đều đặn và… từ tốn, một dấu hiệu cho thấy triển vọng của giá cổ phiếu hiện nay.

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất